Các chuyên mục
Tìm kiếm
Liên kết
Lịch Sử Bệnh Viện
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG CẦN THƠ

Hình thành trên cơ sở Bệnh viện Thủ Khoa Nghĩa trước ngày giải phóng, sau 25 năm xây dựng và phát triển, Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ đã nhanh chóng thay đổi về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tỉnh ngày càng tốt hơn.

Trước yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng, từ 500 giường bệnh, năm 1988 Bệnh Viện phát triển lên 700 giường dù trước đó đã tách khoa nhi ra thành lập Bệnh Viện nhi (150 giường). Sau đó BV tiếp tục tách khoa lao, một phần các khoa răng - hàm – mặt, mắt để thành lập các trung tâm chuyên khoa. Hiện nay Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ có quy mô 500 giường với trên 630 cán bộ viên chức; trong đó 120 có trình độ đại học và trên đại học. Ngoài 7 nhiệm vụ như khám chữa bệnh, đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn.v.v…, Bệnh Viện còn là cơ sở thực hành chính của khoa y trường đại học Cần Thơ.

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM: CẤP CỨU, KHÁM CHỮA BỆNH

Cấp cứu, khám chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh Viện. Với 23 khoa phòng chuyên môn, bình quân mỗi năm Bệnh Viện khám cho khoảng 150.000 lượt người bệnh, điều trị nội trú năm thấp nhất cũng trên 24.000 lượt bệnh nhân. 10 năm gần đây (1978-1988), Bệnh Viện đã khám 1.767.338 lượt người bệnh, điều trị nội trú 288.947 bệnh nhân; trong đó 20.59% là bệnh nhân ngoài tỉnh. Bệnh Viện thực hiện phương châm điều trị sao cho mau khỏi bệnh, giảm đau, giảm chuyển bệnh lên tuyến trên. Hiện nay, các ca chấn thương sọ não, gãy chân tay, các bệnh gan mật, tiêu hóa, sản nhi…hầu hết đều được điều trị ngay Bệnh Viện. Phương pháp điều trị cũng được cải tiến và nâng cao. Ví dụ: Các trường hợp cắt túi mật, lấy sỏi đường mật, sỏi đường tiểu, cắt u sơ tiền liệt tuyến…đều thực hiện qua máy nội soi, lấy dị vật và máu mủ qua máy nội soi mềm; thay chỏm xương đùi bằng chỏm kim loại.v.v…Hoặc trước đây lấy một mẫu máu xét nghiệm chỉ cho được vài kết quả, nay có thể cho được hàng chục kết quả khác nhau nên bệnh nhân đỡ phải lấy máu nhiều, thời gian cũng nhanh hơn. Trong gây mê hồi sức, đối với bệnh nhân nặng Bệnh Viện có máy thở tự động, máy tạo oxy và monitoring để theo dõi huyết áp, mạch, đo điện tim ngay lúc mỗ. Nhờ đó phẫu thuật viên yên tâm hơn và các biến cố lúc mỗ được xử lý kịp thời. việc chẩn đoán bệnh ngày càng chính xác giúp cho điều trị sớm, cứu được bệnh nguy hiểm nhờ Bệnh Viện trang bị phương tiện chẩn đoán tinh vi và hiện đại như: X-Quang cắt lớp điện tim, điện não đồ siêu âm, nội soi ổ bụng, soi phổi…

Chính nhờ nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng, phát triển liên tục đã giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được nâng cao, tạo uy tín đối với cán bộ và nhân dân trong và ngoài tỉnh. Minh chứng rõ nhất là các chỉ tiêu kế hoạch đều tăng dần về số lượng; bệnh chuyển lên tuyến trên ngày càng giảm (năm 1988 có 1.075 trường hợp, đến 1998 giảm còn 674). Lòng tận tâm của người thầy thuốc, lại có phương tiện hiện đại hỗ trợ, Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ đã cứu sống nhiều trường hợp người bệnh tưởng chừng đã bó tay. Như trường hợp thanh niên nuốt 2 bàn chải đánh răng vào dạ dày. Bệnh Viện đã dùng ống nội tiêu hóa soi, lấy ra không phải mỗ. Rồi một người đi bắt cá sơ ý ngậm cá rô, cá giãy chui vào phổi, Bệnh Viện soi gắp ra.v.v…Chính nhờ nâng cao được phương pháp và chất lượng điều trị, tập thể y bác sĩ ở Bệnh Viện đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, có hàng trăm sáng kiến trong điều trị.

CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Cũng nằm trong mục tiêu vì người bệnh, hàng năm Bệnh Viện đều phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học và sáng kiến để đáp ứng yêu cầu thực tế trong điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương, qua đó đóng góp phần nâng cao chất lượng điều trị, phục vụ người bệnh. Nhiều đề tài cấp cơ sở, cấp sở, cấp tỉnh ứng dụng thành công đã góp phần giảm thời gian điều trị, hạn chế tai biến tiết kiệm hàng trăm triệu đồng…

Công tác nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến của mỗi CBCC được thông qua – Hội đồng Khoa học công nghệ Bệnh Viện xét duyệt đăng ký, nghiệm thu và đánh giá hiệu quả, khen thưởng kịp thời. Nhiều năm liền Bệnh Viện được ngành Y tế tỉnh xếp loại là lá cờ đầu trong nghiên cứu khoa học. Việc nghiên cứu áp dụng kỹ thuật mới, ứng dụng những thành tựu KHKT được quản lý chặt chẽ thông qua phác đồ điều trị và báo cáo khoa học triển khai một số kỹ thuật hiện đại như phẫu thuật nội soi tiết niệu, tán sỏi niệu, mỗ nội soi tử cung…Hằng năm, Bệnh Viện đều tổ chức hội thảo khoa học có đông đảo cán bộ khoa học trong ngành tham gia, có báo cáo chuyên đề do các giáo sư, chuyên viên nổi tiếng trong và ngoài nước trình bày.

Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ còn chuyển giao kỹ thuật cao cho tỉnh bạn như: mỗ đục thủy tinh thể cho Bệnh Viện Giá Rai (Bạc Liêu), chuyển giao và huấn luyện sử dụng 2 máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh Viện Cà Mau.

CHỈ ĐẠO TUYẾN DƯỚI VÀ ĐÀO TẠO CÁN BỘ

Đối với hệ thống Bệnh Viện tuyến dưới, hàng năm Bệnh Viện Đa khoa Cần Thơ đều có tổng kết công tác chỉ đạo. Ban giám đốc cùng các trưởng khoa trực tiếp xuống các Bệnh Viện huyện nắm tình hình, nhu cầu cụ thể để ký hợp đồng trao đổi, giúp đỡ ngay từ đầu năm. Bệnh Viện liên tục mở các lớp từ 1 tuần đến 1 tháng về các chuyên khoa như ngoại cấp cứu, kỹ thuật cấp cứu nội, xét nghiệm, gây mê hồi sức.v.v…cho cán bộ y tế tuyến huyện; đồng thời nhận nhiều học viên từ các huyện gửi đến chuyên khoa thực tập. Trong 10 năm (1978 – 1988) đã có hơn 1.000 cán bộ y tế tuyến huyện được Bệnh Viện Đa khoa Cần Thơ bồi dưỡng, đào tạo. Bệnh Viện còn chuyển giao một số kỹ thuật phẫu thuật ngoại khoa, sản khoa, mắt, tai- mũi- họng bằng các hình thức cử nhóm công tác đến Bệnh Viện huyện mỗ từng đợt, huấn luyện tại chỗ. Hiện các trung tâm y tế huyện gần như đã giải quyết được nhiều loại bệnh mà những năm trước đây đều phải chuyển lên tuyến trên như mỗ cấp cứu, mỗ đục thủy tinh thể…

Không chỉ đào tạo cán bộ y tế cho tuyến dưới, Bệnh Viện Đa khoa Cần Thơ còn xác định Bệnh Viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ tế vì tại tỉnh có Trường trung học y tế và Khoa Y Trường đại học Cần Thơ. Mặt khác, việc đào tạo lại liên tục cho đội ngũ cán bộ của Bệnh Viện và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên khoa cũng là một công việc cần thiết. bình quân mỗi năm Bệnh Viện nhận 400 học sinh trung học, 500 sinh viên đại học đến thực tập, góp phần đào tạo hàng ngàn cán bộ y tế cho Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL. Bệnh Viện còn phối hợp với các Trường đại học y khoa Hà Nội, Tp. HCM mở nhiều lớp chuyên khoa cấp I và các chứng chỉ sau đại học ngắn hạn cho cán bộ y tế của Bệnh Viện tỉnh và tỉnh bạn. Từ 1988 trở về trước, tuyến huyện gần như chưa có chuyên khoa cấp I, ở Bệnh Viện tỉnh cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng hiện nay tỉ lệ cán bộ ngành y có trình độ đại học trên 40%, 100% Bệnh Viện huyện có chuyên khoa cấp I.

Ngoài ra, CBVC của Bệnh Viện thường xuyên được đào tạo lại về chuyên môn, ngoại ngữ, chính trị, kiến thức quản lý để vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, khả năng ngoại ngữ đáp ứng nhiệm vụ ngày càng cao của Bệnh Viện. Việc học được Bệnh Viện tổ chức bằng nhiều hình thức học tập trung, tại chức, học tại chỗ, gởi đào tạo ở tuyến trên và cả ở nước ngoài.

QUAN HỆ HỢP TÁC – ĐỐI NGOẠI

Bệnh Viện Đa khoa Cần Thơ còn chủ động mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực y – dược nhằm trao đổi chuyên môn kỹ thuật, trang thiết bị và đào tạo cán bộ để góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị. Bệnh Viện đã chủ động tìm mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ, cá nhân nước ngoài giúp đỡ, viện trợ nhân đạo mang lại hiệu quả lợi ích lớn trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đào tạo huấn luyện trang thiết bị và vật tư ngành y. Từ năm 1990 đến nay, Bệnh Viện đã ký hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ như tổ chức OIM, Hội FUND 1%, Hội ADM – Pháp; HAV-Đức; Hội VNA- Thụy Sĩ, BV Morges-Thụy Sĩ.v.v…Nhiều tổ chức đã đưa chuyên gia sang giúp đỡ lắp đặt, chuyển giao kỹ thuật và tài trợ cho cán bộ Bệnh Viện đi nước ngoài tham quan học tập ( hơn 230 người). Riêng Trường Không Biên Giới – Pháp hợp tác dạy tiếng Pháp cho CBCC của BV từ năm 1990 đến 1998 đào tạo trên 200 học viên có trình độ A,B,C Bệnh Viện đã tiếp nhận một số trang thiết bị có giá trị như X- Quang di động, máy X- Quang có màn hình, máy chạy thận nhân tạo, máy siêu âm, máy nội soi.v.v… trị giá hơn 11 tỷ đồng Việt Nam. Trong hợp tác, Bệnh Viện thực hiện đến nơi đến chốn, sử dụng trng thiết bị nhanh chóng, đúng mục đích, có đánh giá hiệu quả nên tạo được lòng tin, sự thông cảm sâu sắc từ phía bạn qua đó càng nhân rộng sự hợp tác.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHÁC

Bên cạnh các mặt hoạt động nêu trên, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển Bệnh Viện Đa khoa Cần Thơ còm chú trọng nhiều hoạt động khác như: công tác phòng bệnh, quản lý kinh tế trong hoạt động y tế, công tác xã hội nhân đạo, chăm lo đời sống vật chất – tinh thần cho CBCC…Đặc biệt, mặc dù nhiệm vụ chính của Bệnh Viện đã mang tính nhân đạo song với tinh thần “ Tương thân tương ái” Bệnh Viện còn có nhiều hoạt động từ thiện khác. Chỉ riêng việc phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ cho họ đạo Hòa Hảo tổ chức cơm nhân đạo trong Bệnh Viện hàng ngày cấp cơm, cháo, nước sôi miễn phí từ tháng 4-1992 đến nay, bình quân mỗi năm chi phí hơn 2,5 tỷ đồng. Hằng năm, Bệnh Viện còn tổ chức 2 đọt khám bệnh ngoại viện ở các xã vùng sâu, bình quân mỗi đợt khám 1.000 người, cấp thuốc miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Từ năm 1996, mỗi năm Bệnh Viện còn nhận đỡ đầu 2 xã vùng sâu với các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, giúp trạm y tế xã trang thiết bị.

Từ sau ngày giải phóng đến nay, Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ trải qua 25 năm xây dựng và phát triển. Theo kế hoạch xây dựng đầu năm 2.000 Bệnh Viện sẽ có quy mô 750 giường để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ ở Cần Thơ mà cả các tỉnh khu vực ĐBSCL. Kế thừa truyền thống và thành quả đã có, Bệnh Viện bước vào thiên niên kỷ mới với niềm tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao ngày một lớn hơn.
Thông tin bệnh viện
30-09-2014
Bệnh lí tủy-rễ cổ xảy ra do hậu quả của sự chèn ép tủy – rễ cổ bởi những nhiều
30-09-2014
Những sỏi niệu quản có kích thước nhỏ (< 0,5 cm), dùng giãn cơ trơn, giảm đau nếu cần.
30-09-2014
Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh
29-08-2014
Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ thông báo kế hoạch nghỉ lễ 2 tháng 9.
29-08-2014
Căn cứ vào thông tư số 26/2013/TT-BYT ngày 16 tháng 09 năm 2013 về việc “Hướng dẫn hoạt động truyền
25-08-2014
- Siêu âm bụng gan , mật, động mạch thận cần nhịn đói ít nhất 8 tiếng - Siêu âm
20-08-2014
Căn cứ vào thông tư số 26/2013/TT-BYT ngày 16 tháng 09 năm 2013 về việc “Hướng dẫn hoạt động truyền
19-08-2014
Rối loạn cương dương là “Trên bảo dưới không nghe “ hay “Yếu sinh lý “chỉ tình trạng dương vật
19-08-2014
Bệnh thiếu máu được định nghĩa theo hai cách: Có một số lượng hồng cầu thấp hơn bình thường. Có
01-07-2014
Nếu thời gian xuất tinh trước 3 phút gọi là xuất tinh sớm. Dân gian nói “chưa đến chợ đã hết
Hoạt động khoa học
Thắc mắc & Hỏi đáp
Đăng ký khám bệnh Online
Quảng cáo
Lượt truy cập: 1037673 Copyright © 2012 Bệnh Viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ All Rights Reserved
Trực tuyến: 2 315 Nguyễn Văn Linh P. An Khánh, Q. Ninh Kiều TP. Cần Thơ - ĐT: (0710). 3821288 - Fax: (0710). 3821288