6 THÁNG CHẠY CHỮA KHẮP NƠI VÌ MẢNH XƯƠNG TRONG PHẾ QUẢN

Ngày đăng: 27-07-2018 11:18:52
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Ngày 26-07-2018, Khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa gắp thành công mảnh xương trong phế quản bệnh nhân bị hóc trước đó 6 tháng.

Bệnh nhân là bác T.V.T., 63 tuổi, địa chỉ Bình Thủy – Cần Thơ, được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán viêm phổi do tắc nghẽn trong tình trạng sốt, ho đàm đục, nặng ngực (P). Bác được chỉ định nhập viện điều trị, qua thăm khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh nhân, được biết khoảng 6 tháng trước bác có ăn hủ tiếu xương, sau đó cảm giác vướng ở cổ và ho khan nhiều, bệnh nhân đã khám và điều trị rất nhiều nơi, tình trạng ho tái lại nhiều lần sau mỗi đợt điều trị nhưng không giảm, đã kéo dài 6 tháng nay.

Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường thở nên chỉ định nội soi phế quản nhằm đánh giá đường thở và tình trạng viêm do tắc nghẽn được thực hiện bởi Bs.CKI. Nguyễn Văn Tuyết - Phó khoa Nội Hô hấp và Bs.CKI. Đặng Duy Thanh. Kết quả: Ngay lổ phế quản thùy dưới bên phải có một mảnh xương kích thước 10x10mm, bác sĩ đã dùng kềm gắp dị vật thành công đồng thời bơm rửa và lấy dịch xét nghiệm.

Mảnh xương được lấy ra từ phế quản của bệnh nhân

Tình trạng hiện tại(ngày 27-07-2018), bệnh nhân đã được cải thiện, còn ho khan và sốt nhẹ do tình trạng viêm, giảm đau ngực (P), đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Hô hấp. Tiên lượng tiến triển tốt do nguyên nhân gây viêm đã được xử trí.

Ths.Bs Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng khoa Hô hấp cho biết: Dị vật đường thở bỏ quên thường gặp nhiều hơn ở người lớn tuổi, đôi khi lúc hóc dị vật các triệu chứng xâm nhập không rõ ràng. Rất nhiều trường hợp dị vật được phát hiện qua những triệu chứng “vay mượn” ví dụ như những bệnh nhân viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần. Nội soi phế quản ống  mềm là lựa chọn đầu tiên  để xác định chẩn  đoán và lấy bỏ dị vật, đặc biệt các trường hợp dị vật nằm sâu trong cây phế quản, tỷ lệ thành công trên 90%, đây là kỹ thuật ít xâm lấn và không đòi hỏi gây mê toàn thân như ống nội soi cứng. Dị vật đường thở bỏ quên lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng như viêm phổi tái diễn, áp xe phổi, chít hẹp phế quản... Bác sĩ khuyến cáo các trường hợp bị dị vật đường thở, cần được phát hiện và can thiệp lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ