PHẪU THUẬT CỘT SỐNG CỔ

Ngày đăng: 02-08-2018 10:14:24
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Tai nạn lao động và sinh hoạt gây chấn thương cột sống cổ là tai nạn để lại di chứng nặng nề, khi bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ nếu không được sơ cứu vận chuyển và xử trí đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng thậm chí có thể gây tử vong.

     Bệnh nhân L.V.U, 46 tuổi, địa chỉ Gò Quao – Kiên Giang, làm nghề thợ hồ, anh bị té giàn giáo trong quá trình sửa nhà, sau đó được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính bệnh nhân bị trượt cột sống ra truớc độ II, gãy mỏm gai C3-C6, gãy thân đốt sống C6 (gây mất vững cột sống cổ nặng). Các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật nắn trật đồng thời cố định cột sống cổ cho bệnh nhân.

     Đây là trường hợp khá thường gặp tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình. Trường hợp này cần phẫu thuật nắn trật và cố định cột sống cổ đường mổ sau vì đĩa sống không chèn ép nhiều tủy sống. Trước phẫu thuật cần nắn chỉnh kéo tạ đầu trước để tránh nguy cơ tổn thương tủy và thuận lợi cho cuộc mổ. Việc khảo sát đầy đủ hình ảnh học trước mổ: CTA và MRI để có kế hoạch chuẩn bị cho cuộc mổ nhanh chóng và thuận lợi…Lựa chọn giải pháp lối sau nắn chỉnh đặt dụng cụ và hàn xương vừa giúp giải quyết nắn chỉnh di lệch và cố định vững cột sống cổ, phòng ngừa tổn thương thêm tủy, sớm vận động cổ và sớm trở lại sinh hoạt.

Hình ảnh cột sống bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Hình ảnh cột sống bệnh nhân sau khi phẫu thuật

     Đối với bệnh nhân đa chấn thương hoặc nghi ngờ có chấn thương cột sống cổ cần được cố định cột sống và di chuyển đúng cách đến cơ sở y tế gần nhất, KHÔNG TỰ Ý NẮN CHỈNH KÉO SỬA CỔ. Tư thế vận chuyển bệnh nhân cần nằm trên ván cứng kèm nẹp cổ bệnh nhân, đặt túi cát hai bên đầu để kiểm soát đầu và thân bệnh nhân, tránh xoay cổ, tránh ngửa và gập cổ quá mức.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ