PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Ngày đăng: 27-09-2018 04:22:50
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Chúng tôi vừa được gặp và trò chuyện với bác Vũ Văn Thinh, 56 tuổi, địa chỉ Xuân Khánh – Ninh Kiều – Cần Thơ. Bác là “khách hàng thân thiết” của khoa Vật lý trị liệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ hơn một năm nay.

Bác bị tai biến vào tháng 03-2017, sau khi được điều trị ổn định, bác xuất viện với tình trạng yếu nửa người trái, mọi sinh hoạt cá nhân cần có người thân hỗ trợ, được sự động viên của gia đình, bác tích cực tập vật lý trị liệu. Hiện tại bác đã đi lại, tự chăm sóc bản thân, đặc biệt khi trò chuyện với chúng tôi tinh thần bác rất phấn khởi, bác tươi cười:

“Vợ giao cho bác đi tập tới 9 giờ là về nhà nhặt rau, phụ vợ nấu cơm, mà nhặt rau khó lắm nhe con, nhất là rau tập tàng, bác lớn tuổi mắt kém, phải bật hết đèn và đeo kính, thế mà vẫn nhặt trúng rác (bác cười). Ăn cơm xong còn phải rửa chén nữa chứ, tính ra bác đã đập vỡ chừng hơn 20 cái chén và mười mấy cái tô rồi, mỗi lần rửa chén là phải kéo ghế lại ngồi vì bác rửa lâu hơn các con, có khi rửa xong là đổ mồ hôi hột luôn đấy!”.

Khi được hỏi bác có kinh nghiệm nào trong tập luyện để phục hồi tích cực như ngày nay không? Bác bảo:

“Tinh thần rất quan trọng trong việc tập luyện con ạ, có những lúc bác tủi thân kinh khủng vì mình là gánh nặng cho vợ con, nhờ sự động viên và luôn bên cạnh của con gái, bác tập thường xuyên hơn. Vào bệnh viện thì được tập trung hơn ở nhà, được các cô chú kỹ thuật viên tận tình hướng dẫn, với lại sẽ không bỏ tập đi uống cà phê khi bạn bè rủ, tập vật lý trị liệu cần sự kiên trì và tinh thần thoải mái”.

Trong chăm sóc, bệnh nhân tai biến cần được tin tưởng, tạo không gian vui tươi và động viên thường xuyên tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi nhanh chóng chức năng hoạt động sớm nhất có thể. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy sự chuyển biến tích cực của bệnh nhân để có thể 9 giờ “vui vẻ về với vợ” như bác Thinh chia sẻ.

 

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ