Khoa Dược


GIỚI THIỆU:

       Khoa Dược được thành lập từ tháng 05 - 1975 trên cơ sở tiếp quản khoa Dược bệnh viện Thủ Khoa Nghĩa. Hiện nay, khoa đang từng bước củng cố theo hướng dẫn của thông tư 22 /2011/TT-BYT ban hành ngày 10 tháng 6 năm 2011 quy định về tổ chức và hoạt động của khoa Dược bệnh viện.

TỔ CHỨC NHÂN SỰ:

  Tổng số 65 nhân viên:

        - Trưởng khoa: Dược sĩ Chuyên khoa I Lý Phát Tuấn Linh

        - Phó khoa:   + Thạc sĩ dược sĩ Trần Phú Vinh.

                              + Dược sĩ Chuyên khoa cấp I Phan Thị Thu Trúc

        - Dược sĩ: 06 sau đại học, 10 đại học, 39 trung học, 05 dược tá.

        - Nhân viên khác: 05

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

         - Theo dõi nhu cầu sử dụng thuốc, hóa chất và y cụ của các khoa  phòng tại bệnh viện.

         - Tham mưu cho Giám đốc bệnh viện trong việc quản lý chi phí cũng như sử dụng thuốc – hóa chất – vật tư y tế hợp lý an toàn.

         - Kiểm tra và tham gia kiểm tra việc sử dụng thuốc – hóa chất – vật tư y tế hợp lý, an toàn, hiệu quả và kinh tế trong bệnh viện.

         - Cam kết về chất lượng phục vụ của hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong lĩnh vực dược.

         - Bảo quản thuốc, hóa chất và y cụ đúng như yêu cầu của nhà sản xuất cũng như các quy chế chuyên môn, đảm bảo chất lượng của thuốc, hóa chất và y cụ sử dụng trong bệnh viện. Thực hiện kiểm kê định kỳ hàng tháng về hạn dùng, số lượng xuất, nhập, tồn của các thuốc hóa chất và y cụ tại khoa Dược.

         - Cấp phát thuốc đến tận tay bệnh nhân nội trú và bảo hiểm ngoại trú hàng ngày, cấp phát hóa chất và y cụ cho các khoa lâm sàng, cận lâm sàng.

         - Thực hành dược lâm sàng: tham gia tư vấn, góp ý sử dụng thuốc trong điều trị theo phương châm đúng người, đúng bệnh, đúng dạng dùng, đúng liều dùng, đúng thời gian dùng và đúng khoảng cách giữa các liều. Tham gia hội chẩn, bình bệnh án trong các buổi sinh hoạt khoa học cũng như kiểm thảo tử vong. Giám sát và hướng dẫn bệnh nhân phòng tránh tác dụng có hại của thuốc (ADR), lập báo cáo gởi về Bộ Y tế.

         - Tham gia hội đồng Thuốc và Điều trị, thực hiện thông tin thuốc trong bệnh viện, góp phần cung cấp nguồn thông tin khách quan, khoa học phi thương mại.

          - Là cơ sở thực tập cho trường Đại học Y Dược Cần Thơ, trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ và các trường có đào tạo ngành Dược. Tham gia nghiên cứu khoa học về sử dụng thuốc và kinh phí sử dụng thuốc.

          - Thông tin thuốc, tư vấn sử dụng thuốc: 

            + Tổ chức đơn vị thông tin thuốc để phổ biến, theo dõi, tuyên truyền sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

            + Thông tin về thuốc: tên thuốc, hoạt chất, liều dùng, liều độc, quá liều; hiệu chỉnh liều cho các đối tượng người bệnh đặc biệt; chỉ định, chống chỉ định, tác dụng không mong muốn của thuốc, tương tác thuốc, tương hợp, tương kỵ của thuốc; lựa chọn thuốc trong điều trị; sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai/cho con bú, các lưu ý khi sử dụng thuốc.

            + Thông báo kịp thời những thông tin về thuốc mới: tên thuốc, thành phần; tác dụng dược lý, tác dụng không mong muốn, chỉ định, chống chỉ định, liều dùng đến các khoa lâm sàng.

            + Tư vấn cho Hội đồng thuốc và Điều trị trong việc lựa chọn thuốc đưa vào Danh mục thuốc dùng trong bệnh viện, trong việc xây dựng tiêu chí lựa chọn thuốc trong đấu thầu.

            + Tư vấn về sử dụng thuốc cho bác sĩ kê đơn lựa chọn thuốc trong điều trị.

            + Hướng dẫn về sử dụng thuốc cho điều dưỡng, người bệnh nhằm tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; hướng dẫn cách dùng, đường dùng, khoảng cách dùng, thời điểm dùng thuốc; hướng dẫn, theo dõi, giám sát điều trị.

            + Tham gia phổ biến, cập nhật các kiến thức chuyên môn liên quan đến thuốc và sử dụng thuốc cho cán bộ y tế.

            + Tham gia công tác cảnh giác dược; theo dõi, tập hợp các báo cáo về tác dụng không mong muốn của thuốc trong đơn vị và báo cáo về Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Đề xuất biện pháp giải quyết và kiến nghị về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.

            + Tham gia nghiên cứu khoa học về sử dụng thuốc, đánh giá hiệu quả kinh tế y tế trong bệnh viện.

      - Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học:

            + Tham gia các đợt tập huấn, hội thảo về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, sử dụng thuốc.

            + Hướng dẫn các sinh viên đại học và cao đẳng thực tập tại khoa.

            + Khoa Dược đã báo cáo và nghiệm thu đề tài “Nhận xét tình hình sử dụng thuốc tại Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ năm 2014 bằng phân tích ABC-VEN”.

         - Công tác chỉ đạo tuyến: Hỗ trợ các bệnh viện về cung ứng, sử dụng thuốc.

Bình luận bài viết

  • Công

    9:41 12-12-2017

    Bài viết có ý nghĩa

  • Ngân

    19:41 11-12-2017

    Hoạt động thiết thực

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ