30 PHÚT NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG LẤY SỎI ĐƯỜNG MẬT CHO ÔNG CỤ 80 TUỔI

Ngày đăng: 04-05-2019 09:03:14
Nguồn đăng: Phòng Công nghệ thông tin


Y học hiện đại đã phát triển những kỹ thuật chuyên sâu nhằm đạt hiệu quả tối ưu, ít xâm lấn cũng như đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Kỹ thuật Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) đã giúp một ông cụ 80 tuổi không phải trải qua cuộc phẫu thuật như trước đây.

Bác Thái Văn T., vào viện vì đau hông và hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, tiền sử đã phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày. Kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng ghi nhận bác bị sỏi ống mật chủ kích thước 14x11mm gây nhiễm trùng đường mật. Với tình trạng tuổi cao, sức khỏe yếu, nguy cơ trong và sau phẫu thuật rất cao nên bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật Nội soi mật tụy nong cơ vòng lấy sỏi do Bs.CKII. Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng khoa Nội soi cùng ê – kíp thực hiện. Các bác sĩ dùng ống nội soi vào đường thực quản – dạ dày đến đường mật, chụp cản quang thấy ống mật chủ giãn, bên trong có 01 viên sỏi kích thước 13mm cùng nhiều bùn, lợn cợn, dịch mật nhiều mủ. Bác sĩ đã dùng bóng lấy ra viên sỏi màu xanh đen, đồng thời bơm rửa đường mật đến khi nước trong. Kỹ thuật đã thực hiện thành công chỉ sau 30 phút.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau bụng, vui cười với bác sĩ khám: “hôm nay tôi khỏe rồi bác sĩ ơi”. Bác T. còn được tiếp tục được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Mai cho biết: đây là trường hợp thực hiện kỹ thuật nội soi khó vì bệnh nhân đã phẫu thuật dạ dày, cấu trúc giải phẫu thay đổi cần sử dụng trang thiết bị y tế chuyên biệt. Kỹ thuật này đã giúp điều trị thành công rất nhiều bệnh nhân với thủ thuật nhẹ nhàng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe, mang lại hiệu quả cao trong điều trị sỏi mật, sỏi đường mật.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ