ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN ĐA TÚI PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO

Ngày đăng: 31-01-2018 02:26:08
Nguồn đăng: Khoa Ngoại Thần kinh


Một bệnh nhân nam 42 tuổi, thường xuyên tập thể thao, trong lúc đang nâng tạ cảm thấy đau đầu đột ngột, dữ dội kèm nôn ói. Anh đã đến bệnh viện địa phương khám sau đó được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: Xuất huyết dưới nhện.

     Bệnh nhân được nhập viện khoa Ngoại Thần kinh theo dõi và điều trị, kết quả CTScan đầu: Xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ túi phình mạch máu não. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành chụp mạch máu não xóa nền tìm nguyên nhân, kết quả đúng như định hướng, bệnh nhân bị đa túi phình đoạn động mạch cảnh trong phải – trái và đoạn xa động mạch não giữa phải, trong đó có 02 túi phình đôi đoạn tận động mạch cảnh trong và đoạn xa động mạch não giữa kích thước từ 2mm – 7mm.

  

Hình ảnh 3D túi phình mạch máu não trước can thiệp

     Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hội chẩn và tư vấn cụ thể tình trạng của bệnh nhân với gia đình, nguy cơ một trong các túi phình có khả năng sẽ tiếp tục vỡ trong thời gian tới. Được sự đồng ý của gia đình người bệnh và lãnh đạo bệnh viện, ê-kíp Can thiệp mạch não đã thực hiện can thiệp cùng lúc 03 túi phình để hạn chế nguy cơ tái phát và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

     Thủ thuật được tiến hành bởi bác sĩ Trịnh Thành Tính, bác sĩ Trần Công Khánh và ê-kíp Can thiệp mạch não-Gây mê hồi sức, kết quả can thiệp thành công vào lúc 16 giờ 30 ngày 24-01-2018, cả 03 túi phình được bít tắc hoàn toàn, bảo toàn động mạch mang.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp

     Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, không đau đầu, không nôn ói, dấu hiệu sinh tồn ổn định đã được bác sĩ Trịnh Thành Tính chỉ định xuất viện vào ngày mai 31-01-2018.

  

Túi phình được bít tắc hoàn toàn sau can thiệp

       Phình động mạch não là tổn thương phình ra bất thường tại một hoặc nhiều vị trí của động mạch não, tạo thành một điểm yếu dễ vỡ bên cạnh các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và một số nguyên nhân khác như nấm ký sinh, nhiễm khuẩn, chấn thương, nghiện ma tuý đặc biệt Cocain gây viêm dẫn tới phình mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, khi túi phình mạch máu vỡ sẽ trở thành một cấp cứu nặng trong đột quỵ, bệnh nhân có thể rối loạn ý thức, yếu liệt chân tay, rối loạn chức năng sống hoặc tử vong. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người cần sinh hoạt hợp lý, kiểm tra sức khỏe định kỳ trong cuộc sống, tầm soát huyết áp để hạn chế nguy cơ.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ