PHẪU THUẬT LẤY MẮT XÍCH MÁY CƯA TRONG Ổ BỤNG BỆNH NHÂN DO TAI NẠN LAO ĐỘNG

Ngày đăng: 08-04-2024 14:16:18
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Ngày 08/4/2024, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã phẫu thuật thành công bệnh nhân mang mắt xích của máy cưa trong ổ bụng hơn 02 tuần do tai nạn lao động hy hữu.

Bệnh nhân nam N. H. T., 19 tuổi, địa chỉ ở Kiên Giang được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 02/4/2024 với tình trạng đau nhiều bụng trên, xuất phát từ vết thương thượng vị nghi ngờ còn dị vật.

Trước đó khoảng 02 tuần, bệnh nhân sử dụng máy cưa cầm tay (loại sử dụng dây xích) trong lúc vận hành  để cắt đoạn gỗ thì đột ngột máy bị kẹt, dây xích bị đứt, dị vật xuyên qua vùng bụng. Sau tai nạn, người nhà đưa bệnh nhân đến khám và điều trị ở cơ sở y tế, sau đó tình trạng đau vùng hạ sườn phải ngày càng nhiều nên đến nhập viện.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám khám và thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang ghi nhận dị vật cản quang kim loại dưới gan phải kích thước #2x1cm, áp xe vùng hạ sườn phải kích thước #5x3cm.

Hình ảnh dị vật trên phim CTScan

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật, ghi nhận có khối mủ khu trú ở dưới gan phải gần túi mật, tá tràng, đại tràng góc gan. Tách các cơ quan, hút khoảng 30ml dịch trắng đục, kiểm tra kỹ tìm được dị vật kim loại hình chữ nhật đường kính 1,5x1cm (hình dạng mắt xích), các cơ quan lân cận chưa phát hiện tổn thương. Các bác sĩ tiến hành rửa sạch ổ bụng, khâu lại cân cơ thành bụng, dẫn lưu theo dõi.

Phẫu thuật thành công sau 01 giờ, dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định được chuyển khoa Ngoại Tổng hợp theo dõi.

Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, không sốt, ống dẫn lưu dịch hồng nhạt.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật

BSCKII. Nguyễn Khắc Nam - Phó khoa Ngoại tổng hợp BVĐKTWCT cho biết: Trường hợp này khá hy hữu, vì một đốt mắt xích của máy cưa đã xuyên thành bụng bệnh nhân qua một vết thương rất nhỏ (02cm) nên rất dễ bị bỏ sót tổn thương, dị vật đã tạo khối áp xe. Phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu để loại bỏ dị vật, hạn chế các biến chứng, đồng thời làm sạch các cơ quan lân cận, kiểm tra tổn thương. Sau phẫu thuật thời gian phục hồi của bệnh nhân tùy thuộc vào thời điểm can thiệp, nếu không phát hiện sớm hoặc xử trí kịp thời, thời gian càng kéo dài nguy cơ khối áp xe lớn dần, biến chứng càng nghiêm trọng gây thủng tạng, viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc nặng...

Dị vật được lấy ra trong lúc phẫu thuật

 Máy cưa xích là một trong những loại máy cưa cầm tay, dụng cụ phổ biến trong các gia đình thực hiện những công việc như cưa gỗ, cắt tỉa cành lá, thân cây… Máy vận hành dựa trên nguyên lý sử dụng lưỡi cưa bằng xích, lưỡi cưa này giống với xích của chiếc xe đạp và các mắt xích sẽ cắt đứt các vật liệu. Để đảm bảo an toàn trong lao động, cần nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc sử dụng máy cưa xích. Chỉ cần một chút lơ là có thể xảy ra tai nạn cho bản thân và người xung quanh.

* Lưu ý an toàn trong quá trình sử dụng máy cưa xích:

- Thao tác lắp đặt đúng cách các thiết bị.

- Nghiên cứu và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

- Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ: bảo vệ tay, găng tay bảo hộ, quần áo bảo hộ, mắt kính bảo hộ.

- Quan sát xung quanh trước khi khởi động máy.

- Tập trung cao độ khi sử dụng máy cưa.

- Khi có bất kỳ sự cố nào trong qua trình vận hành máy, tắt máy ngay và kiểm tra các lỗi kỹ thuật.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ