CAN THIỆP THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN TẮC ĐỘNG MẠCH CẢNH TRONG

Ngày đăng: 06-02-2018 10:44:31
Nguồn đăng: Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc


Vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 31-01-2018, khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận một bệnh nhân nữ 60 tuổi với chẩn đoán nhồi máu não từ bệnh viện tỉnh Sóc Trăng chuyển đến. Gia đình cho biết bệnh nhân không nói được, liệt ½ người phải cách thời điểm nhập viện 4,5 giờ.

     Nhận thấy thời gian cho phép điều trị còn rất ít (trước 6h), kíp trực tại khoa Cấp cứu đã nhanh chóng làm các xét nghiệm và chụp CTscan não cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong trái. Đây là một cấp cứu nội khoa rất nặng,  nguy cơ tử vong cao. Trong vòng 10 phút sau khi khởi động đội can thiệp nội mạch, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng DSA để tiến hành lấy huyết khối. Ê kíp can thiệp gồm các thành viên: Bs. Trịnh Thành Tính (trưởng ê kíp), KTV DSA. Bùi Ngọc Hiển, CN. Lương Chí Tâm (dụng cụ), ĐD. Đoàn Thiên Tài (dụng cụ).

      Sau hơn 1 giờ can thiệp, động mạch cảnh trong trái của bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn. Hình chụp cho thấy lòng động mạch bị bít tắc do rất nhiều huyết khối. Từ lúc có triệu chứng liệt ½ người đến khi tái thông hoàn toàn động mạch là 6 giờ. Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện vào ngày 05-02-2018.

Hình ảnh được đăng với sự đồng ý của bệnh nhân và gia đình

         Sự thành công của ca bệnh là sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa: khoa Cấp cứu, đội Can thiệp đột quỵ, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm và khoa Gây mê hồi sức.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ