CA GHÉP THẬN THÀNH CÔNG ĐẦU TIÊN Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Ngày đăng: 09-05-2024 14:36:13
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐK TW) Cần Thơ đã thực hiện thành công ca lấy ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện cũng đã trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam, đây có thể được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long.

Sáng ngày 09/5/2024, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức họp báo công bố thông tin trường hợp ghép thận thành công tại bệnh viện

Theo đó, bệnh nhân nam V. D. K, 34 tuổi, địa chỉ ở Bến Tre, cách đây khoảng 6 năm bệnh nhân thấy mờ mắt nên đi khám được chẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn được điều trị nội khoa. Đến năm 2022, bệnh nhân thấy phù, khó thở nhập BVĐK TW Cần Thơ được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc.

Khi được biết thông tin BVĐK TW Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não, bệnh nhân đã tự nguyện đăng ký chờ ghép thận. Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh trai ruột của bệnh nhân.

Ê-kíp phẫu thuật lấy thận từ người hiến

Trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt: cơ sở pháp lý, đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất cho đến trang thiết bị, ngày 25/4/2024 BVĐK TW Cần Thơ đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê-kíp lấy thận, ê-kíp rửa thận, ê-kíp ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng đồng bộ với sự hỗ trợ trực tiếp của PGS.TS.BS Thái Minh Sâm (Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy) và ê-kip của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 05 giờ phẫu thuật, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản; ca ghép nối thận thành công trong sự mừng vui vỡ òa của ê-kíp cả hai bệnh viện. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe cả người hiến và người nhận ổn định được chuyển khu chăm sóc đặc biệt theo dõi.

Nước tiểu chảy ra sau khi nối niệu quản thành công

Ghép thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối từ người hiến sống và từ người hiến chết não là kế hoạch ấp ủ của BVĐK TW Cần Thơ từ nhiều năm trước. Để đáp ứng các yêu cầu cho một trung tâm ghép thận được thành lập theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện đã từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư các trang thiết bị, máy móc, đào tạo đội ngũ chuyên khoa từ bác sĩ đến điều dưỡng. Về nhân sự, bệnh viện đã đào tạo cho 18 bác sĩ, 21 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ ngoại khoa đến nội khoa, gây mê hồi sức, theo dõi chăm sóc và điều trị bệnh sau ghép. Ngày 31/1/2024, BVĐK TW Cần Thơ chính thức được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não (Quyết định số 240/QĐ-BYT).

Ê-kíp phẫu thuật ghép thận

Sau ca ghép thận đầu tiên thành công, hiện có thêm 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến và ghép thận tại BVĐK TW Cần Thơ. Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ càng, đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận trong thời gian tới.

Đại diện Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Cần Thơ trao hỗ trợ gia đình bệnh nhân ghép thận

Có thể khẳng định, ca ghép thận đầu tiên thành công không chỉ mang lại cuộc sống hạnh phúc cho bệnh nhân mà còn là thành quả của cả một quá trình dài nỗ lực, hoàn thiện, phát triển cả về nhân lực, trang thiết bị và trình độ chuyên môn tại BVĐK TW Cần Thơ.

Phẫu thuật diễn tra thành công sau 05 giờ căng thẳng

Đây sẽ là mở đầu cho những bước tiến vững chắc trong hành trình làm chủ các kỹ thuật khó, hiện đại và chuyên sâu của BV ĐK TW Cần Thơ, khẳng định vị thế là bệnh viện tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với đích đến quan trọng nhất là góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người dân, giúp người dân có cơ hội tiếp cận, điều trị tốt nhất bằng những kỹ thuật cao, tiến tiến nhất ngay tại Đồng bằng sông Cửu Long.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ