BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC CÁ NÓC ĐÃ QUA CƠN NGUY KỊCH

Ngày đăng: 10-03-2018 11:33:21
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


“Chúng tôi đã ăn nhiều lần rồi, có bị gì đâu vì nghĩ cá Lóc Mít nước ngọt sẽ không độc giống như cá Nóc biển”

     Như đã đưa tin,  ngày 07-03-2018 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu cùng lúc 05 bệnh nhân nam ngộ độc cá Nóc. Chúng tôi đã được gặp và trò chuyện với những bệnh nhân vừa trãi qua tình trạng nguy kịch.

     Anh T.V.A kể lại, chúng tôi đặt dớn (một loại dụng cụ bắt cá ở địa phương) trong mương mía được khoảng gần 2kg cá Lóc Mít (tên gọi địa phương của cá Nóc), thế là anh em cùng làm mía thuê rủ nhau nấu món canh chua cơm mẻ ăn trưa.

     “Chúng tôi đã ăn nhiều lần rồi, có bị gì đâu vì nghĩ cá Lóc Mít nước ngọt sẽ không độc giống như cá Nóc biển” – anh tươi cười kể.

     Do mỗi con cá có kích thước từ ngón chân cái người lớn trở xuống nên các anh đã chủ quan không làm thịt, để nguyên con và nấu. “Mỗi người ăn chừng năm bảy con đến một chục con thôi hà”. Sau khi ăn chừng hơn nữa tiếng anh bắt đầu thấy tê môi và các đầu chi, lan từ từ lên cơ thể nên người nhà đưa vào bệnh viện, các anh khác cũng được đưa vào bệnh viện gần như cùng lúc.

     05 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, có 3 trường hợp hôn mê sâu, suy hô hấp, tê cứng chân tay, tiên lượng nặng (trong đó một trường hợp đã được cấp cứu ngưng tim, ngưng thở ở bệnh viện Phụng Hiệp – Hậu Giang). Ngay lập tức các bác sĩ đã huy động trang thiết bị và thuốc điều trị tối ưu cho bệnh nhân, đồng thời sử dụng 03 máy thở cùng lúc trong tình trạng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đang quá tải là điều khó khăn, nhưng lực lượng bác sĩ và điều dưỡng vẫn dốc hết sức để cứu sống bệnh nhân trong thời điểm nguy kịch.

Một bệnh nhân sau khi hồi tỉnh

     “Lúc đó tôi biết bác sĩ đang cấp cứu tôi nhưng tôi không nhúc nhích được, cảm thấy như tim với phổi của mình rời ra, không thể thở” – một anh nói.

     Vợ anh thì thút thít kể: “Lúc ấy tôi sợ lắm gần như tuyệt vọng, tình trạng ảnh rất nguy kịch, may mà bác sĩ đã cứu gia đình chúng tôi. Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”.

     Cả 05 người đều là anh em cùng xóm và là lao động chính trong gia đình, sau mùa vụ thì đi làm thuê ở các cánh đồng mía để nuôi vợ con. Đến ngày 09-03-2018, 04 anh đã tỉnh táo, trò chuyện tươi cười, vận động tốt và được chuyển về khoa Nội Tiêu hóa điều trị tiếp. Riêng một anh rất nặng là Đ.V.T (hôn mê sâu lúc vào viện, đã được cấp cứu ngưng tim, ngưng thở ở tuyến trước) vẫn còn được hỗ trợ hô hấp bằng máy, khi chúng tôi đến thăm, chị Trần Thị Dạng – Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cầm tay anh hỏi: “Khỏe chưa anh?”. Anh mở mắt nhìn và khẽ gật đầu, tay chân có thể cử động nhẹ. Bs.CKII. Dương Thiện Phước – Trưởng khoa  Hồi sức tích cực – Chống độc cho hay tiến triển của anh cũng khá tốt và đã qua cơn nguy kịch, có thể chuyển trại trong vài ngày tới.

Gia đình làm thủ tục chuyển bệnh nhân ra khỏi khu vực hồi sức

     “Chúng tôi sợ rồi, sẽ không ăn cá Nóc nữa và về tuyên truyền với bà con không ăn cá Nóc nữa đâu!”- Anh T.V.A nói.

     Đây là hồi chuông cảnh báo cho bà con mình, không nên chủ quan với chất độc từ cá Nóc. Đồng thời chúc mừng các anh đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục sức khỏe trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của người thân lẫn nhân viên y tế bệnh viện./.

 

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ