ĐIỀU DƯỠNG PHẪU THUẬT TIM

Ngày đăng: 20-03-2018 08:32:55
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Bên cạnh hiệu quả điều trị của bác sĩ, công tác chăm sóc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật tim (PTT) là vô cùng quan trọng, góp phần vào sự thành công của ca mổ.

Khoa Phẫu thuật Tim bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hiện tại có 20 điều dưỡng, các bạn đã được đào tạo chăm sóc chuyên khoa về PPT tại Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay từ khi bệnh nhân nhập viện và có chỉ định phẫu thuật, điều dưỡng cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân trước khi bước vào cuộc phẫu thuật rất quan trọng như: thực hiện đầy đủ các cận lâm sàng tiền phẫu theo y lệnh, đưa bệnh nhân đi khám và đánh giá hô hấp, khám tai mũi họng, răng hàm mặt nhằm đánh giá và loại bỏ những nguy cơ nhiễm khuẩn có thể xảy ra. Đồng thời, liên hệ khoa Huyết học – Truyền máu dự trù số lượng máu cần thiết trong quá trình phẫu thuật gồm: 02 đơn vị hồng cầu, 02 đơn vị huyết tương, 01 đến 02 đơn vị tiểu cầu.

Một số bệnh nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, điều dưỡng phải kết hợp với phòng Công tác xã hội bệnh viện hoàn tất hồ sơ gửi Hội Hỗ trợ Người nghèo Tây Nam Bộ xin hỗ trợ chi phí, mỗi hồ sơ được Hội phê duyệt là một niềm vui dành cho bệnh nhân và nhân viên y tế khoa Phẫu thuật Tim.

Điều dưỡng giải thích thủ tục làm hồ sơ hỗ trợ cho bệnh nhân

Để hỗ trợ tốt cho bác sĩ với thời gian PTT trung bình khoảng 5 giờ, cần một ê kíp điều dưỡng gồm: 02 điều dưỡng dụng cụ, 02 điều dưỡng gây mê, 02 điều dưỡng theo dõi hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể (thay thế tim duy trì hoạt động tuần hoàn cho cơ thể).

Theo dõi máy tuần hoàn ngoài cơ thể

       Khu vực hậu phẫu dành riêng cho bệnh nhân PPT đảm bảo tuyệt đối vô trùng vì một nhiễm khuẩn dù nhỏ trên bệnh nhân lúc này cũng có thể gây hậu quả nặng nề và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Nơi đây, điều dưỡng được bố trí trực 2 ca/3 kíp (mỗi ca liên tục 12 giờ) với nhiệm vụ hồi sức nội khoa tích cực bệnh nhân sau mổ.

      Sau khi bác sĩ thông báo cuộc phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm nhưng công tác chăm sóc sau PTT vẫn còn rất quan trọng và nặng nề, điều dưỡng  luôn phải túc trực bên cạnh bệnh nhân, thực hiện y lệnh thuốc, dịch truyền, quan sát và ghi nhận tình trạng bệnh nhân mỗi giờ, cho đến khi bệnh nhân tỉnh lại.

Vị trí điều dưỡng ngồi làm việc và theo dõi bên cạnh bệnh nhân

Sau PTT, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp bằng máy và rất nhiều ống dẫn lưu vây quanh: Ống dẫn lưu màng tim, dẫn lưu trung thất… được theo dõi liên tục về số lượng, màu sắc dịch, khi có điều gì bất thường sẽ báo ngay bác sĩ để kịp thời xử trí. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn phải được theo dõi tổng trạng: da niêm, hô hấp, điện tim, nhịp tim, huyết áp động mạch xâm lấn, CVP… nước xuất nhập cần chính xác từng mililit, thiếu hoặc dư nước cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng trên bệnh nhân.

Ống dẫn lưu của bệnh nhân sau phẫu thuật cần theo dõi và chăm sóc

Theo dõi lượng nước tiểu cần được ghi nhận chính xác từng mililit

     Giai đoạn này người thân có thể vào thăm bệnh nhân mỗi ngày 1 lần khoảng 10 phút, tất cả công việc chăm sóc chuyên môn cũng như chăm sóc cá nhân: vệ sinh, ăn uống…đều do điều dưỡng PTT thực hiện. Chị V.T.T.T người nhà bệnh nhân cho biết: “Khi tôi vào thăm người thân của mình, nhìn thấy công việc của các anh chị điều dưỡng tôi không tưởng tượng được vất vả và cẩn trọng đến như vậy, anh chị đã ngồi bên cạnh giường cha tôi theo dõi và chăm sóc quá tận tình với một thái độ luôn chân thành và ấm áp, ai cũng như thế cả!”

     Một bạn điều dưỡng tươi cười chia sẻ về công việc:

      “Tụi em không bao giờ ngủ trong tua trực dù ngày hay đêm, lúc nào cũng bên giường bệnh, phải biết bệnh nhân cần gì đễ hỗ trợ và chăm sóc, có khi ra trực về nhà tụi em không dám tắt điện thoại vì sợ đồng nghiệp tua trực tiếp theo cần liên hệ về tình trạng bệnh nhân”.

Điều dưỡng ghi nhận tình trạng bệnh nhân vào hồ sơ bệnh án

CN. Nguyễn Thị Ngọc Hân – Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật Tim cho biết: “Công việc điều dưỡng phẫu thuật tim đã dạy cho chúng tôi luôn luôn cẩn trọng, tỉ mỉ, khả năng quan sát và cảm nhận những thay đổi nhỏ của bệnh nhân để có thể chăm sóc bệnh nhân tốt nhất, sự hồi phục của bệnh nhân là niềm vui của chúng tôi”.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ