DÒ BÀNG QUANG - TỬ CUNG

Ngày đăng: 25-07-2018 08:56:16
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Chị D.T.H. sinh năm1981, sau phẫu thuật lấy thai tại bệnh viện địa phương chị bị tiểu máu đỏ tươi liên tục đến ngày thứ 10 tình trạng không giảm, sau đó được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị trong tình trạng thiếu máu

       Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ chị bị dò bàng quang – tử cung và được chẩn đoán xác định dựa vào kết quả nội soi, siêu âm cùng một số cận lâm sàng khác. Sau khi hội chẩn liên khoa, bác sĩ đã phẫu thuật bán cấp cắt tử cung và khâu lổ dò bàng quang vào ngày 17-07-2018.

 

      Tình trạng hiện tại (ngày 24-07-2018), bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, nước tiểu qua sonde vàng trong, bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

      Dò bàng quang - tử cung là tình trạng có một lỗ thông giữa bàng quang và tử cung. Một trong những tai biến niệu khoa trong phẫu thuật sản phụ khoa (mổ lấy thai, cắt nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng...) là tổn thương bàng quang, niệu quản. Các tai biến này thường phát hiện trễ do cuộc mổ khó, chảy máu nhiều và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Để tránh biến chứng trên thì cần đặt thông tiểu trước mổ, đặt van sau xương mu để đẩy bàng quang xuống dưới và kiểm tra bàng quang kỹ trước khi đóng bụng.

      Khi được hỏi vì sao tiểu máu đến 10 ngày chị mới đến bệnh viện khám? chị cười tươi bảo: “Khi ra viện tôi nghe bác sĩ nói tình trạng ra huyết sẽ giảm dần, nhưng sau gần 10 ngày không thấy giảm nên mới đến khám”. Thông thường tình trạng ra huyết của sản phụ sau sinh từ 3-5 ngày và giảm dần về số lượng, nếu có điều gì bất thường (ra huyết âm đạo nhiều, đau bụng, sản dịch hôi, tiểu máu…) sản phụ cần đến khám và tư vấn tại cơ sở y tế gần nhất.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ