THÊM 03 TRƯỜNG HỢP CAN THIỆP MẠCH NÃO THÀNH CÔNG

Ngày đăng: 23-10-2018 05:26:44
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiến hành can thiệp thành công 03 trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch não. Cả 03 bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe cải thiện, vận động tốt sau điều trị.

Bệnh nhân L.T.L. 68 tuổi ở Ngã Năm – Sóc Trăng, vào viện vì nói khó, yếu nửa người bên phải. Bác được chẩn đoán nhồi máu não do tắc và hẹp 90% động mạch cảnh tại gốc (P). Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định nong và đặt Stent động mạch cảnh, đây là trường hợp khó thực hiện kỹ thuật vì bệnh nhân từng được phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ đùi, huyết áp tay trái không đo được nên chỉ có thể thực hiện can thiệp xuất phát từ động mạch cánh tay phải. Sau gần 02 giờ, thủ thuật kết thúc thành công, bệnh nhân đã cải thiện đáng kể sức cơ và nói khó so với thời điểm nhập viện.

Hai trường hợp còn lại, bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, điển hình là bác V.T.N. 63 tuổi, địa chỉ Long Phú – Sóc Trăng, vào viện vì đau đầu, lơ mơ. Sau khi nhập viện, dựa vào thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi  do vỡ túi phình động mạch não. Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) nhằm đánh giá những tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não và là TIÊU CHUẨN VÀNG để chẩn đoán xác định đồng thời can thiệp điều trị khi có chỉ định. Kết quả sau khoảng 01 giờ can thiệp, túi phình động mạch não kích thước 3mm x 8mm đã được bít tắc hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi điều trị nội khoa và xuất viện trong tình trạng ổn định về sức khỏe và vận động.

Sau khi điều trị đột quỵ thành công, một số trường hợp di chứng, hạn chế vận động, bệnh nhân cần được tham vấn bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên gia phục hồi chức năng để áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng phù hợp nhằm phục hồi vận động, chăm sóc hiệu quả và hạn chế các yếu tố nguy cơ tránh đột quỵ tái phát.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ