CỨU SỐNG BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT NÃO THẤT NGUY KỊCH NHỜ SỬ DỤNG TIÊU SỢI HUYẾT

Ngày đăng: 17-04-2020 10:52:29
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống 1 bệnh nhân xuất huyết não thất nguy kịch nhờ phối hợp kỹ thuật dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu sợi huyết não thất.

Bệnh nhân  nam Trần Minh T., 37 tuổi, địa chỉ: Tam Bình - Vĩnh Long, nhập viện ngày 23/3/2020 trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao, mạch nhanh, HA 200/100 mmHg, 03 ngày trước nhập viện bệnh nhân có nhức đầu tự uống thuốc giảm đau.

          Kết quả  chụp cắt lớp vi tính (CLVT) sọ não có tình trạng chảy máu não tràn vào hệ thống não thất, gây giãn toàn bộ hệ thống não thất. Nhận thấy đây là trường hợp bệnh nặng, nguy cơ tử vong gần như hoàn toàn nếu không xử trí kịp thời, ê kíp bác sĩ khoa Cấp cứu đã hội chẩn khẩn với bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh trong lúc kiểm soát huyết áp bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch. Sau khi chụp hình mạch máu não để loại trừ nguyên nhân gây chảy máu, một ống thông dẫn lưu não thất ra ngoài đã được đặt nhằm làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân. Kết quả CLVT sọ não kiểm tra sau mổ cho thấy hệ thống não thất đã bớt giãn nhưng vẫn còn tụ máu nhiều, khả năng tắc ống dẫn lưu là rất cao. Ê kíp tiếp tục bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất thông qua ống dẫn lưu kết hợp theo dõi áp lực nội sọ liên tục.

          Kết quả tốt đẹp: CLVT tuần thứ nhất sau mổ cho thấy máu tụ trong não thất giảm đáng kể, bệnh nhân tri giác cải thiện, giảm sốt, và đã được rút ống dẫn lưu não thất. Hiện tại bệnh nhân đã mở mắt tự nhiên, có thể làm theo y lệnh, tự thở tốt, hết sốt, huyết áp ổn định và được chuyển sang giai đoạn tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Tiêu sợi huyết não thất là kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) bơm vào não thất qua dẫn lưu để làm tiêu máu đông, đặc biệt là não thất III và não thất IV làm thông sớm và từ đó tránh được biến chứng giãn não thất.

          BSCK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện cho biết: Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tăng huyết áp có thể có triệu chứng báo hiệu trước như đau đầu, chóng mặt, thấy ù trong tai, ruồi bay trong mắt…Tuy nhiên, thực tế nhiều người chỉ biết có bệnh khi nhập viện cấp cứu vì đột quỵ. Cũng vì thế mà tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Vì thế cách tốt nhất là người dân nên đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

          Tiêu sợi huyết não thất trong điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp là một kỹ thuật mới trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, đột quỵ và phẫu thuật thần kinh. Có rất nhiều báo cáo và nghiên cứu đã được công bố cho thấy làm giảm rõ rệt tỷ lệ di chứng và tử vong, kết quả hồi phục tốt cho bệnh nhân.

          Đây là kỹ thuật mới đã được áp dụng tại một số trung tâm đột quỵ lớn của cả nước và lần đầu tiên thực hiện tại BVĐKTWCT cũng như ĐBSCL.Việc áp dụng thành công kỹ thuật bơm thuốc tiêu sợi huyết não thất sẽ mang đến cơ hội sống và phục hồi cho bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ