30 PHÚT GAY CẤN CỨU SỐNG MẸ CON SẢN PHỤ BỊ LUPUS BAN ĐỎ CÓ BIẾN CHỨNG TIM MẠCH RẤT NẶNG

Ngày đăng: 20-04-2020 11:47:06
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Sản cùng với sự hỗ trợ của chuyên khoa Nội Tim mạch bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) vừa phẫu thuật thành công cứu sống cả mẹ và con một sản phụ sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng thận và tim mạch rất nặng với thời gian 30 phút.

Sản phụ tên Trần Thị H., 27 tuổi, địa chỉ: Bình Thủy - Cần Thơ đang mang thai lần 1 (tuần thứ 35.5), nhập viện cấp cứu vào lúc 14h 13/4/2020 vì đau bụng. Qua hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng cũng như siêu âm sản khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có bệnh nền là Lupus ban đỏ hệ thống đã tổn thương thận mức độ nặng cùng biến chứng suy tim nặng. Siêu âm tim màu giãn buồng tim trái, hở van 2 lá 4/4 (mức độ hở van tim tối đa), hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi, chức năng co bóp tim giảm. Siêu âm thai nhi cho thấy có dấu hiệu suy thai trên nền suy dinh dưỡng bào thai.

  Nhận thấy đây là một trường hợp nặng và phức tạp khi bản thân bệnh nền Lupus ban đỏ đã là một yếu tố nguy cơ rất cao dẫn đến biến cố bất lợi cho cả mẹ và con. Hơn nữa, tình trạng bệnh lý van tim rất nặng, suy tim nặng, tăng áp phổi cũng khó đảm bảo sự an toàn cho những tuần cuối thai kì. Bên cạnh đó, thai nhi đã bị suy dinh dưỡng, hiện đang có dấu hiệu suy thai, đòi hỏi phải có sự can thiệp sớm để cứu thai. Các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã tiến hành hội chẩn và quyết định chủ động chấm dứt thai kì nhằm bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con.

  Ngày 14/4/2020, ê-kíp phẫu thuật do BS.CK2 Phong Thị Thanh Xuân, BS.CK2 Gây mê - Nguyễn Thanh Liêm, đã tiến hành phẫu thuật lấy thai chủ động với sự hỗ trợ chuyên môn của BSCK2. Võ Thị Thùy An khoa Tim mạch. Sau thời gian phẫu thuật 30 phút căng thẳng, kết quả là một bé trai nặng 2100g, khóc tốt trong niềm vui của toàn bộ ê-kíp phẫu thuật và cả gia đình bệnh nhân. Hiện bé trai đã khoẻ mạnh, bú tốt. Bệnh nhân sau phẫu thuật cũng đang ổn định, không còn dấu hiệu suy tim nặng, hiện đang được theo dõi và điều trị tiếp bệnh lý tim mạch và Lupus ban đỏ hệ thống.

 Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch bệnh viện: Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý tự miễn hệ thống chưa rõ nguyên nhân chính xác, gây rối loạn đáp ứng  miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất ra các chất chống lại chính cơ thể của mình. Đây là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ chủ yếu trong độ tuổi sinh đẻ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, hay gặp nhất là da, xương khớp, thận, tim mạch. Bệnh Lupus và quá trình thai sản có sự tác động qua lại lẫn nhau nên vấn đề thai sản trong bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho cả mẹ và con.

Theo nhiều nghiên cứu, quá trình thai sản là một trong những yếu tố gây khởi phát đợt cấp của bệnh Lupus. Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt cấp là da, thận, máu và khớp, trong đó tổn thương thận nặng nhất với các biểu hiện của viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy thận. Đây cũng là một trong những yếu tố tiên lượng xấu, có thể dẫn đến tử vong mẹ trong thai kỳ.

 Những phụ nữ bị Lupus ban đỏ hệ thống cũng có thể có thai và sinh con, tuy nhiên do đây là bệnh hệ thống, tiến triển lâu dài và có thể nguy hiểm cho tính mạng nên cần phải được cân nhắc, tư vấn rất cẩn thận trước khi quyết định có thai. Vì vậy, ở những phụ nữ bị Lupus ban đỏ hệ thống, việc mang thai được khuyến cáo sau 6 tháng điều trị ổn định, và xuyên suốt thai kì phải được theo dõi liên chuyên khoa bởi bác sĩ sản khoa cũng như bác sĩ thấp khớp học.

 Việc BV ĐKTƯ CT cứu sống thành công mẹ và con ở bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống có tổn thương thận và tim nặng đã minh chứng cho năng lực chuyên môn  của đội ngũ y bác sĩ. Điều này càng tạo niềm tin vào khả năng xử lý những bệnh nhân nặng, phức tạp liên quan nhiều chuyên khoa của bệnh viện đối với nhân dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ