GIẢI PHÁP MỚI CHO ĐAU KHUỶU TAY KÉO DÀI

Ngày đăng: 29-05-2020 09:26:05
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Lần đầu tiên tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) các Bác sĩ Trung tâm Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ ( BV ĐKTW CT) đã điều trị thành công bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài không đáp ứng điều trị nội khoa bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Bệnh nhân  nam N. P. M. T., sinh năm 1993, địa chỉ: Ngã Bảy - Hậu Giang có chẩn đoán viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay phải kéo dài > 2 năm và điều trị nội khoa (uống và tiêm nhiều thuốc) tại nhiều bệnh viện nhưng không giảm bệnh đau nhiều vùng khuỷu và không sử dụng được tay đau cho các sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù được xử lý mổ hở tại một bệnh viện khác nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện.

Ngày 05/5/2020, bệnh nhân nhập viện BV ĐKTW CT. Các bác sĩ hội chẩn và quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh, do Ths.Bs Nguyễn Tâm Từ - Trưởng Khoa Phẫu thuật nội soi và cổ bàn chân cùng Bs. Trang Tiến Đạt đã tiến hành cắt lọc mô viêm qua nội soi, thời gian mổ khoảng 30 phút gần như không mất máu sau mổ. Ngay sau mổ đã giảm đau khoảng 60-70% có thể cầm nắm nhẹ nhàng và xuất viện sau mổ 2 ngày. Triệu chứng đã cải thiện khoảng 80-90% khi tái khám sau mổ 10 ngày (18/05/2020) và có thể sử dụng tay đau trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện: Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài là tình trạng viêm của các gân cơ cẳng tay bám ở bên ngoài vùng khuỷu tay (còn gọi là hội chứng Tennis Elbow). Bệnh lý này khá phổ biến ở nước ta, do hoạt động công việc hàng ngày liên quan tới tới sử dụng tay là chủ yếu, tần suất mắc bệnh từ 1-3% đối với người độ tuổi 30-55 và sẽ là 10-50% đối với người chơi Tennis.

Nguyên nhân viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay thường liên quan đến những người chơi thể thao có sử dụng tay nhiều như người chơi tennis, cầu lông, golf, người chèo thuyền,…. hoặc các nghề nghiệp cần vận dụng nhiều các cơ bắp cẳng tay như họa sĩ, nhạc công, ngư dân, thợ mộc. Cơ chế trực tiếp gây bệnh là do sự căng quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thế ngửa bàn tay.

Bệnh lý này thường được điều trị nội khoa. Khi các triệu chứng không đáp ứng sau 6 đến 12 tháng điều trị bảo tồn thì việc can thiệp phẫu thuật được chỉ định.

Phẫu thuật mổ hở là phương pháp phổ biến trước đây được áp dụng để điều trị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và đau sau mổ sẽ kéo dài hơn. Phẫu thuật được lựa chọn thay thế mổ hở là phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn, giúp quan sát trực tiếp tổn thương và điều trị chính xác tổn thương với các phương tiện chuyên dùng hiệu quả nhất mà ít gây tổn thương thêm các cấu trúc khác, với hiệu quả vượt trội so với mổ hở. Đòi hỏi phẫu thuật viên cần phải nắm vững giải phẫu và có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật nội soi. Sau mổ, bệnh nhân chỉ nằm viện thời gian ngắn, sẹo mổ thẩm mỹ, ít đau, phục hồi nhanh, ít biến chứng cứng khớp và sẹo mô mềm so với mổ hở, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Phương pháp mổ nội soi điều trị viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay được áp dụng gần đây tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Ở khu vực ĐBSCL, BV ĐKTW CT là nơi đầu tiên áp dụng kỹ thuật này.

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV ĐKTW CT cho biết: trong những năm gần đây, bệnh viện chú trọng việc đào tạo và triển khai nhiều kỹ thuật mới, ít xâm lấn trên nhiều chuyên khoa nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong việc điều trị chăm sóc sức khỏe người dân ĐBSCL.

 

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ