PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP NGOẠI VẬT KIM LOẠI VÙNG CỘT SỐNG CỔ

Ngày đăng: 30-07-2020 10:18:35
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương thuộc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp ngoại vật bằng kim loại vùng cột sống cổ làm tổn thương động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh C5 bên trái.

Bệnh nhân nam N. V. B., sinh năm 1961, địa chỉ: Phong Điền - Cần Thơ đang nằm võng trước nhà thì nghe có nhiều người lớn tiếng cãi nhau cách đó khoảng 10 mét, vừa đứng dậy xem xét sự việc thì nghe đau nhói ở vùng cổ bên trái kèm theo chảy máu ở mặt bên cổ, bệnh nhân tự cầm máu và sau đó được người nhà đưa đến cấp cứu tại BV ĐKTW CT vào lúc 22 giờ 30 phút ngày 25/7/2020 trong tình trạng có vết thương nhỏ đường kính khoảng 1 cm nằm ở phía bên ngoài vùng cổ bên trái đoạn ngang thân sống C4-5, cảm giác chóng mặt, có cơn đau lan từ vết thương đến mặt trước ngoài vùng vai và cánh tay bên trái, kèm theo đó là biểu hiện yếu động tác dạng vai và gập khuỷu.

Các hình ảnh cận lâm sàng được thực hiện nhanh chóng ngay sau đó. Hội chẩn giữa các bác sĩ khoa Phẫu thuật Cột sống và Chấn thương và khoa Chẩn đoán hình ảnh thống nhất chẩn đoán: có ngoại vật bằng kim loại nằm mặt trước khoảng gian đốt sống C4-5, chèn vào lỗ liên hợp C4-5 gây tổn thương động mạch đốt sống và rễ thần kinh C5 bên trái. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và xử trí tổn thương.

Ê-kíp phẫu thuật gồm: Ths.Bs Nguyễn Hữu Thuyết – Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương (phẫu thuật viên chính) cùng Ths.Bs Lê Minh Dương thực hiện. Phẫu thuật diễn ra khó khăn do đường đi của ngoại vật sâu và hiểm trở, trường mổ hẹp. Sau gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được ngoại vật hình tròn, bằng kim loại, có đường kính khoảng 8 mm, nằm cạnh bên trái của khí quản và thực quản, gây chèn ép vào động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh cổ C5 bên trái.

Hiện tại sau phẫu thuật: bệnh nhân tỉnh táo, không còn chóng mặt, vận động tốt.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BVĐKTW CT: vết thương cột sống cổ chủ yếu thường gặp trong chiến tranh do mảnh bom, mìn, mảnh pháo hoặc đầu đạn thẳng. Hiện tại, nguyên nhân chủ yếu là do đánh nhau, bị đâm bằng vật sắc nhọn hoặc tai nạn lao động. Tỷ lệ vết thương cột sống cổ nằm trong khoảng 0,3 - 1,5% các loại vết thương nhưng đây là một tổn thương tương đối nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao và có khả năng để lại di chứng nặng nề. Do cấu trúc phía trước cột sống cổ có nhiều cơ quan quan trọng như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, động mạch đốt sống, tủy sống và rễ thần kinh cho nên những vết thương từ phía trước cột sống cổ có khả năng gây tổn thương chí mạng và để lại hậu quả rất lớn nếu không được xử trí kịp thời.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ