HY HỮU CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐUỐI NƯỚC, BÙN LẤP ĐẦY HAI PHỔI

Ngày đăng: 05-08-2020 10:00:45
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Bệnh nhân N. T. D. T., 33 tuổi, địa chỉ: Châu Thành A – Hậu Giang, được chẩn đoán động kinh từ năm 4 tuổi, uống thuốc điều trị ngoại trú. Vào ngày 26/07/2020, bệnh nhân lên cơn co giật ngã xuống ao nước bẩn, người nhà phát hiện và đưa bệnh nhân ra khỏi mặt nước trong tình trạng hôn mê, tím tái, miệng mũi nhiều bùn đất. Sau sơ cứu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với biểu hiện suy hô hấp nặng, huyết áp thấp được xử trí đặt ống thở, sử dụng vận mạch và chuyển đến BV ĐKTW CT.

Tại khoa Cấp cứu BV ĐKTW CT: bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp nặng, huyết áp thấp. Bệnh nhân có chỉ định thở máy. X-quang tim phổi thẳng: mờ lan tỏa 2 phổi, gãy xương sườn. Chẩn đoán: Viêm phổi hít, suy hô hấp cấp, hôn mê sau ngưng tim/bệnh nhân ngạt nước. Tình trạng bệnh nặng, nguy kịch nên được chuyển vào  khoa Hồi sức tích cực Chống độc theo dõi và điều trị.

Từ ngày 26/7/2020 đến ngày 30/7/2020, bệnh nhân được chỉ định thở máy bảo vệ phổi. Đặc biệt, các bác sĩ đã thực hiện nội soi khí phế quản 3 lần: viêm cấp nặng phế quản 2 bên, ứ đọng nhiều đàm có lẫn bùn đen, đất sình, rửa sạch lấy dịch cấy kháng sinh đồ, đồng thời điều trị tình trạng viêm phổi bằng kháng sinh phổ rộng...Đến ngày 31/07/2020, bệnh nhân có tiến triển tốt, ngưng thở máy và rút nội khí quản.

Hiện tại (05/08/2020): bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, tiếp tục điều trị và theo dõi tại khoa Nội Hô hấp.

Theo TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội Hô hấp: Viêm phổi hít là tình trạng nhiễm trùng phổi khi một lượng dị vật từ miệng hoặc dạ dày đi vào phổi. Triệu chứng viêm phổi hít thường gặp là sốt, ho xảy ra tương đối cấp tính. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân nhanh chóng có các triệu chứng tím tái, thở rít, co thắt thanh môn, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bs.CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, từ trẻ em, thiếu niên đến cả người lớn. Tỷ lệ tử vong do hậu quả của ngạt nước thường cao do không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu chưa đúng cách.

 Nguyên tắc cấp cứu là cần thực hiện khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân. Do vậy, việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước.

Trường hợp bệnh nhân bị ngưng thở: nhanh chóng thổi ngạt ngay khi vớt lên khỏi mặt nước.

Trường hợp bệnh nhân bị ngưng thở, ngưng tim: thổi ngạt, ấn tim ngay tại hiện trường.

Hồi sức cấp cứu liên tục (trên đường vận chuyển) khi nạn nhân thở lại.

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động chưa đúng và sẽ làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ khoa Nội Thần kinh cũng cho biết thêm: động kinh là một rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương trong đó hoạt động của não bị thay đổi, gây ra co giật và đôi khi mất ý thức trong thời gian ngắn. Trong quá trình chăm sóc tại nhà, gia đình cần lưu ý theo dõi sát người bệnh, giúp họ tránh những nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc: tránh điều khiển phương tiện giao thông, vận hành  máy móc, đứng gần ao, hồ, di chuyển trên cao so với mặt đất…

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ