ĐỪNG CHẬM TRỄ KHI ĐỘT QUỴ

Ngày đăng: 17-08-2020 07:34:15
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Đột quỵ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) đã xử trí thành công trường hợp bệnh nhân đột quỵ 88 tuổi bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Vào ngày 12/8/2020, bệnh nhân L. T. S., 88 tuổi, địa chỉ: Vị Thủy - Hậu Giang được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng không tiếp xúc, liệt nửa người phải. Theo thông tin từ người nhà, bà cụ khởi phát triệu chứng cách nhập viện khoảng 3 giờ. Qua khai thác tiền sử bệnh lý cho thấy bà cụ còn mắc thêm các bệnh lý khác như đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Nhận định đây là một trường hợp đột quỵ cấp, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu BV ĐKTW CT đã nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết, chụp CTscan não và báo động cấp cứu đột quỵ.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não (tắc mạch máu nuôi trong não), ê-kíp cấp cứu đột quỵ đã sử dụng thuốc tiêu sợi huyết với mục đích tái thông mạch máu não bị tắc. Kiểm tra mạch máu não sau khi tiêm thuốc không thấy tắc các mạch máu lớn trong não. Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn về tri giác và vận động sau đó 12 giờ, từ thời điểm vào bệnh viện đến khi được tiêm thuốc khoảng 45 phút.

Sáng 17/8/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp cấp cứu đột quỵ mà BV ĐKTW CT đã tiếp nhận điều trị. Trong 12 tháng vừa qua, đội cấp cứu Đột quỵ của bệnh viện đã điều trị 460 trường hợp. Tuy nhiên, số lượng này chỉ chiếm khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ nhập viện. Các bệnh nhân nhồi máu não đến bệnh viện sau 6 giờ kể từ khi khởi phát thì cơ hội được điều trị hầu như còn rất ít. Do đó, khi bị đột quỵ người bệnh cần được đưa đến bệnh viện - nơi có đơn vị can thiệp mạch não càng sớm càng tốt.

Theo Ts. Hà Tấn Đức - Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Đột quỵ BV ĐKTW CT cho biết: hiện nay y học đã tiến bộ giúp điều trị thành công nhiều trường hợp tai biến mạch máu não, giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Mọi người có thể dễ dàng nhận biết đột quỵ nếu đột ngột xảy ra một trong các triệu chứng: méo miệng, liệt hoặc yếu nửa người, giảm hoặc mất tri giác, giọng nói không lưu loát, xây xẩm, choáng váng, mất thăng bằng thì cần đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt và việc được cứu chữa sớm sẽ giúp cho bệnh nhân có khả năng phục hồi cao hơn.

 Bệnh viện ĐKTW CT đã triển khai can thiệp cấp cứu đột quỵ được 3 năm, luôn đảm bảo có 2 ê-kíp bác sĩ trực thay phiên, tiếp nhận và điều trị can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân 24/7, đã điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ nặng, nguy kịch.

Hiện nay, bệnh viện đã triển khai tất cả các kỹ thuật để điều trị đột quỵ như: điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ, chụp và nút phình động mạch não xóa nền, phẫu thuật sọ não dùng clip kẹp cổ túi phình mạch não, nong mạch máu não bị hẹp, đặt stent mạch máu não và phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh.

Bắt đầu từ ngày 18/8/2020, khoa Đột quỵ BV ĐKTW CT chính thức được đưa vào hoạt động với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và định hướng phát triển thành Trung tâm Đột quỵ trong thời gian tới, sẽ mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong “thời gian vàng” ở khu vực ĐBSCL.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ