TRONG 3 TUẦN PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG CẢ 2 BÊN CHO CỤ BÀ U90 VỚI NHIỀU BỆNH NỘI KHOA KẾT HỢP

Ngày đăng: 01-10-2020 10:50:15
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Trong vòng 3 tuần, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) đã phẫu thuật thay khớp háng thành công cả 2 bên cho cụ bà U90 bị gãy cổ xương đùi có nhiều bệnh lý nội khoa nặng.

Bệnh nhân Đ. T. L., 85 tuổi, địa chỉ: Cái Khế - Ninh Kiều - Cần Thơ, nhập viện ngày 31/8/2020 vì gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Tình trạng lúc nhập viện: rối loạn tri giác, lơ mơ, có nhiều bệnh nền: Tăng huyết áp - Thiếu máu cơ tim - Cushing do thuốc – Hạ Natri máu – Viêm phổi – Suy kiệt - Thiếu máu. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và phẫu thuật thay khớp khi tình trạng cho phép. Ê-kíp phẫu thuật do Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (TTCTCH),  Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã tiến hành thay khớp háng nhân tạo bán phần bên trái ngày 03/9/2020. Tình trạng sau phẫu thuật bệnh ổn, đi lại được và ra viện ngày 07/9/2020.

Chỉ 02 tuần sau khi ra viện, đang trong quá trình tập đi lại, bệnh nhân bị trượt chân té, sau té bệnh nhân đau nhiều vùng háng bên phải nên nhập viện. Kết quả X quang: bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi phải. Mặc dù có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bên phải, tuy nhiên đây là một trường hợp nguy cơ rất cao vì bệnh nhân cao tuổi vừa phẫu thuật thay khớp háng trái 03 tuần có sử dụng thuốc chống đông sau phẫu thuật, có nhiều bệnh lý nội khoa nặng. Đây là một thách thức cho đội ngũ bác sĩ bệnh viện, đặc biệt với bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Tuy nhiên sau điều trị nội khoa tích cực, sự tin tưởng gia đình sau phẫu thuật lần thứ nhất, sự quyết tâm của đội ngũ bác sĩ, ngày 25/9/2020 ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Hữu Thuyết - Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương, Ths.Bs Nguyễn Tâm Từ - Trưởng khoa Phẫu thuật nội soi và cổ bàn chân (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình), Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 30 phút, cuộc phẫu thuật thay khớp được hoàn tất, áp dụng giảm đau sau mổ qua catheter ngoài màng cứng với bơm tự động nên sau mổ bệnh nhân không đau. Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt, đang tập vật lý trị liệu phục hồi vận động, hướng dẫn tập đi bằng trợ giúp và dự kiến ra viện ngày 2/10/2020.

Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cho biết: Trước đây thay khớp háng ở người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm nhất là bệnh tim mạch.

Nếu được đánh giá kĩ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn, qua đó cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và đặc biệt việc triển khai kỹ thuật giảm đau sau mổ tiên tiến như: LIA, giảm đau sau mổ catheter gây tê ngoài màng cứng qua bơm tự động sẽ kiểm soát hoàn toàn cơn đau sau phẫu thuật đến 72 giờ giúp người bệnh vận động sớm, phối hợp tập vật lý trị liệu khớp, ngừa được các biến chứng viêm phổi, thuyên tắc huyết khối sau phẫu thuật, điều này giúp bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em – Giám đốc TTCTCH: chấn thương vùng háng dẫn đến gãy xương thường gặp ở những người bệnh lớn tuổi, đặc biệt những bệnh nhân có loãng xương kèm theo. Mặc dù những thông tin về đề phòng té ngã ở người lớn tuổi được khuyến cáo, nhưng hầu hết các bệnh nhân lớn tuổi gãy xương vùng háng được phẫu thuật thay khớp tại bệnh viện thì nguyên nhân té ngã vẫn là nguyên nhân gặp thường nhất. Khi bị gãy xương đối với người cao tuổi vấn đề phục hồi sớm vận động đi lại là rất cần thiết và mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân cao tuổi hiện nay tại BV ĐKTW CT là phẫu thuật thường quy, thời gian cho một cuộc phẫu thuật thay khớp háng bán phần chỉ khoảng 30 phút. Sau mổ 1 đến 2 ngày, người bệnh được hướng dẫn và có thể tập đi lại, tránh được nhiều biến chứng do nằm lâu.

Bs.CK2. Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện cho biết: việc phẫu thuật thay khớp thành công những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi bị gãy xương vùng háng đã được thực hiện thường xuyên ở TT CTCH BV ĐKTW CT ngay cả khi có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm. Thành công của phẫu thuật cho thấy sự phối hợp đồng bộ và trình độ chuyên môn tốt của nhiều chuyên khoa đặc biệt đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên bệnh viện qua đó khẳng định năng lực chuyên môn tuyến cuối khu vực ĐBSCL của BV ĐKTW CT.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ