PHẪU THUẬT THAY LẠI KHỚP GỐI NHÂN TẠO ĐẦU TIÊN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Ngày đăng: 08-10-2020 10:24:20
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) và cũng là lần đầu tiên tại ĐBSCL các bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình (TT CTCH) bệnh viện thực hiện thành công phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo. Đây là một kỹ thuật khó, đặt ra nhiều thách thức với phẫu thuật viên nhưng kết quả mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh, giúp bệnh nhân phục hồi khớp gối, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

Năm 2015, bệnh nhân nam N. V. H., sinh năm 1950, địa chỉ: Trường Xuân B - Thới Lai - Cần Thơ được phẫu thuật thay khớp gối trái nhân tạo do bị thoái hóa. Sau phẫu thuật bệnh nhân đi lại được, nhưng không lâu sau bệnh nhân cảm thấy đau ngày càng nhiều, có điều trị nhưng không giảm kèm theo gối nóng và bắt đầu có lỗ viêm dò chảy dịch mủ, bệnh ngày càng trầm trọng nên quyết định đến khám và nhập viện BV ĐKTW CT với chẩn đoán: Nhiễm trùng khớp gối nhân tạo bên trái, được phẫu thuật cắt lọc và đặt xi măng kháng sinh 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng. Sau mổ lần thứ 3, khớp gối trái không còn chảy dịch và ổn định. Tuy nhiên, do vận động khớp gối trái rất khó khăn nên ngày 23/9/2020 bệnh nhân quyết định đến khám và điều trị phục hồi vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội chẩn tại TTCTCH với chẩn đoán: di chứng cứng khớp gối trái sau nhiễm trùng khớp gối nhân tạo ổn định, bệnh nhân có chỉ định thay lại khớp gối trái nhân tạo.

 Đây là một trường hợp rất khó, do bệnh nhân đã thay khớp gối 01 lần, trải qua 03 lần phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân cao hơn. Vấn đề khó khăn nữa ngoài việc co rút xơ hóa phần mềm quanh khớp là việc mất xương do nhiều lần cắt lọc nạo mô viêm xương hư, xương loãng xốp.

Ê-kíp phải lượng giá nhiều biện pháp trong lúc mổ như: giải phóng cân bằng phần mềm, cân bằng bù xương thiếu, đặc biệt định vị khớp mới phù hợp với cấu trúc giải phẫu khớp gối tránh bị lệch trục, dự trù khả năng gãy xương do bệnh nhân cao tuổi. Đây là thách thức đối với ê-kíp phẫu thuật viên bởi không có một mốc giải phẫu nào, để xác định vị trí khớp chuẩn, đúng trục không, có bị vẹo không, khớp có được duỗi hết không.

 Các bác sĩ đã phải chuẩn bị rất nhiều tình huống, tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết, ca phẫu thuật được tiến hành với ê-kíp gồm: Ths.Bs Nguyễn Văn Hết, Ths.Bs Nguyễn Thanh Huy, Bs.CK1 Dương Khải và Ths.Bs Lê Minh Dương (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình), Bs.CK2 Nguyễn Thanh Liêm (khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức). Bằng năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ, sau gần 3 giờ phẫu thuật khớp gối trái nhân tạo thay lại hoàn chỉnh và thành công ngoài mong đợi.

Tình trạng sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, ngày thứ 2 sau mổ đã phục hồi được cử động gập gối # 90 độ, không đau, đi lại được với khung tập đi, không đau khi chống chân chịu lực, sức khỏe ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc TT CTCH bệnh viện: hiện nay, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp gối tăng nhanh lên hàng năm. Đã có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu về cơ sinh học của khớp nhân tạo, về kỹ thuật mổ và chất liệu của khớp nhân tạo, tuổi thọ của khớp gối nhân tạo trung bình từ 10 đến 20 năm. Tại BV ĐKTW CT, phẫu thuật thay khớp gối bắt đầu từ năm 2010, đã đến lúc các phẫu thuật viên chỉnh hình bắt đầu đối diện với việc thay lại khớp gối nhân tạo. Việc triển khai được kỹ thuật thay lại khớp gối nhân tạo sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm góp phần phục vụ tốt cho bệnh nhân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ