HOẠI TỬ TINH HOÀN DO ĐẾN MUỘN

Ngày đăng: 19-10-2020 08:22:49
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết Niệu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phải phẫu thuật cắt bỏ một tinh hoàn của bệnh nhân do xoắn hoại tử đến bệnh viện muộn.

Bệnh nhân nam P. T. Đ., 17 tuổi, địa chỉ: Cái Răng – Cần Thơ, khởi phát với tình trạng đau bụng đến bệnh viện gần nhà khám và được kê toa thuốc uống, nhưng không giảm. Đến ngày thứ hai bệnh nhân thấy sưng đau tinh hoàn trái ngày càng nhiều nên tiếp tục đến khám một bác sĩ tư được hướng dẫn đến BVĐKTƯ CT điều trị.

      Vào lúc 14 giờ 10 phút ngày 9/10/2020, khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân với tình trạng đau nhiều, sưng nề, ấn đau bìu trái. Kết quả siêu âm Doppler ghi nhận bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái, sau đó bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

      Ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs Đỗ Công Đoàn (khoa Ngoại Thận – Tiết niệu), Bs.CKI Nguyễn Văn Vĩnh (khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức) thực hiện bộc lộ tinh hoàn (T) thấy bị hoại tử đen, tháo xoắn 02 vòng, đắp gạc ấm nhưng không hồi phục nên quyết định cột bó mạch thừng tinh, cắt tinh hoàn (T), khâu và cố định tinh hoàn (P). Phẫu thuật diễn ra trong 60 phút.

      Theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc (Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu): xoắn tinh hoàn là một cấp cứu niệu khoa thường gặp ở người trẻ. Đây là tình trạng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn, dẫn đến phù nề, sung huyết và hoại tử tinh hoàn. Do đó, nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời (trong vòng 4-6h kể từ khi tinh hoàn bị xoắn) thì tinh hoàn sẽ bị nhồi máu, hoại tử và đây là nguyên nhân dẫn đến cắt bỏ tinh hoàn.

       Bệnh cảnh lâm sàng là đau và sưng bìu xảy ra một cách đột ngột hay gặp trong tất cả các trường hợp. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp từ 13 đến 25 tuổi. Triệu chứng điển hình là đau bìu xuất hiện đột ngột, dữ dội ở tinh hoàn, kèm theo bìu sưng, đỏ. Đôi khi đau bụng dưới kèm theo ói mửa, do đó trên bệnh nhân này đi khám với lý do là đau bụng nên dễ chẩn đoán nhầm với đau bụng do rối loạn tiêu hóa thông thường. Cho đến khi tinh hoàn bên trái đau, sưng đỏ bệnh nhân mới đi khám tiếp nơi khác và triệu chứng này cũng rất dễ nhầmvới bệnh lý rất thường gặp là viêm tinh hoàn. Chính vì vậy, đa số bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn đến bệnh viện trễ và hậu quả là không giữ được tinh hoàn.

   Để phát hiện được bệnh lý xoắn tinh hoàn thì ngoài việc khám thấy tinh hoàn sưng, sờ đau, xoay ngang và nằm cao hơn bên đối diện. Đau không giảm khi nâng nhẹ tinh hoàn lên, cũng có thể sờ thấy nút xoắn thừng tinh. Tuy nhiên sau vài giờ cả khối tinh hoàn - mào tinh - thừng tinh sẽ sưng lên và không sờ được nút xoắn hay mào tinh nữa. Siêu âm Doppler bìu được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán xoắn tinh hoàn.

   Trong trường hợp chưa có chẩn đoán xác định được trên lâm sàng và siêu âm Doppler giữa xoắn tinh hoàn và viêm tinh hoàn thì cần thiết phải can thiệp phẫu thuật thám sát sớm để có thể chẩn đoán, bảo tồn tinh hoàn nếu bị xoắn.

   Khi đã có chẩn đoán xoắn tinh hoàn thì xử trí phẫu thuật ngay:

      + Gỡ xoắn: xoay tinh hoàn theo chiều ngược lại với chiều xoắn. Sau đó quan sát thấy mào tinh hoàn trở về màu trắng hoặc hồng nhạt là có thể bảo tồn được.

      + Cắt bỏ tinh hoàn: sau khi tháo xoắn mà tinh hoàn vẫn tím hoặc nâu sẫm thì phong bế xilocain vào thừng tinh, đắp gạc có nước muối sinh lý ấm vào tinh hoàn, chờ khoảng 10 phút mà không cải thiện thì khả năng về sau sẽ teo và hoại tử tinh hoàn, cho nên cần phải cắt bỏ tinh hoàn.

      Do tinh hoàn bên kia cũng thường bị dị tật tương tự nên cũng cần được phẫu thuật cố định cùng lúc nhằm phòng ngừa xoắn.

   Việc chẩn đoán xác định xoắn tinh hoàn tại các cơ sở y tế ban đầu nhiều khi rất khó, nên tỉ lệ điều trị bảo tồn tinh hoàn rất thấp và có thể gây nguy cơ vô sinh về sau. Chính vì vậy, khi bệnh có triệu chứng sưng đau vùng bìu nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị sớm.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ