PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG SẢN PHỤ SONG THAI SUY THAI DO DÂY RỐN BÁM MÀNG

Ngày đăng: 22-01-2021 09:17:47
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTW CT) đã phẫu thuật thành công sản phụ song thai có biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng.

Vào lúc 10 giờ ngày 18/01/2021, ê-kíp trực Cấp cứu Sản bệnh viện tiếp nhận trường hợp N. T. H., 31 tuổi, địa chỉ: Châu Thành – Hậu Giang được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp. Tiền sử sản phụ sinh mổ 2 lần kèm bệnh lý tăng huyết áp đang điều trị.

Sau khi nhập viện theo dõi chuyển dạ và ổn định huyết áp, ngày 20/01/2021 sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật, vết mổ cũ 02 lần. Sau hội chẩn khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp lấy thai. Ê-kíp phẫu thuật doTs.Bs Lâm Đức Tâm, Bs.Võ Thị Ánh Trinh, Bs. Lê Thị Ngọc Xuyên – khoa Phụ Sản, Bs. Nguyễn Ngọc Hà - khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện. Kiểm tra thấy song thai 1 nhau, 2 buồng ối, quan sát bánh nhau có 2 dây rốn trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3cm và nằm trên màng nhau (dây rốn bám màng), dây rốn còn lại bám đúng vị trí. Phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 1 giờ, 2 bé gái (nặng 2.200gram và 2.100gram) chào đời khỏe mạnh. Hai bé đã được chuyển về phòng sơ sinh để được chăm sóc tích cực.

Sáng 22/01/2021 bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Hai bé hồng hào, bú tốt.

Ts.Bs. Lâm Đức Tâm – Phó khoa Phụ Sản BV ĐKTW CT cho biết :

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Thông thường trong một thai kỳ, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của người mẹ. Khi có hiện tượng dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau - ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi. Điều này sẽ gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu được thậm chí chỉ là 30% các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu. Dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, các bất thường của vị trí bám còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý như nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật.

Phát hiện dây rốn bám màng càng sớm sẽ càng giúp các bác sĩ chủ động, kịp thời trong việc lên phương án theo dõi thai kỳ phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Dây rốn bám màng có thể được chẩn đoán dựa trên hình ảnh siêu âm của nhau thai và dây rốn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh trong quá trình phát triển của thai nhi. Điều mà các mẹ bầu có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm thai nhằm có biện pháp theo dõi kịp thời.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ