CỤ BÀ QUÊN ỐNG SONDE 09 NĂM TRONG CƠ THỂ, SỎI BÁM TO BẰNG QUẢ TRỨNG

Ngày đăng: 05-03-2021 07:47:51
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Sáng 04/3/2021, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng trên bệnh nhân bỏ quên sonde JJ 09 năm trong niệu quản.

Bệnh nhân nữ H. T. H., 86 tuổi, ở Đồng Tháp được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯ CT lúc 13 giờ 30 phút ngày 24/02/2021 với chẩn đoán: nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt. Bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 09 năm tại một Bệnh viện ở TPHCM, sau tán có đặt sonde JJ  và bác sĩ có dặn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ. Nhưng bệnh nhân “ngại" đi khám bệnh. Lâu dần, quên mất là trong cơ thể mình vẫn còn 1 ống sonde và vẫn còn cuộc hẹn rút ống sonde với bác sĩ.

Bệnh nhân thường xuyên đau hạ vị, tiểu gắt nhiều năm, tiền sử đái tháo đường týp 2  sáu  năm.

Bệnh nhân được nhập viện khoa Ngoại Thận – Tiết niệu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu: còn sonde JJ niệu quản (T) bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang tạo thành sỏi to bàng quang kích thước lớn #52x34mm và phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Ngày 01/03/2021, ê-kíp Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bs. Hoàng Duy Tân (khoa Ngoại Thận – Tiết niệu), Bs. Lý Thị Băng Thanh (khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức) thực hiện phẫu thuật lấy thành công viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde JJ nằm bên trong, thực hiện rút thành công sonde JJ, thời gian phẫu thuật là 60 phút.

Tình trạng hiện tại: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc:

Ngày nay, sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu, sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi.... Tuy nhiên thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde  JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm). Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau (bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện..) nên ống thông bị “bỏ quên” trong cơ thể bệnh nhân nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do sonde hoặc đứt gãy sonde là biến chứng có thể gặp phải, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Các bác sĩ khuyến cáo: những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ