10 PHÚT NỘI SOI THÀNH CÔNG LẤY DỊ VẬT XƯƠNG HEO 3 CẠNH CHO CỤ BÀ U70

Ngày đăng: 13-04-2021 08:35:12
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) vừa can thiệp thành công lấy dị vật xương heo 3 cạnh cho cụ bà 68 tuổi bị hóc ở thực quản.

Bệnh nhân L. K. T., 68 tuổi, Ninh Kiều - Cần Thơ nhập viện BV ĐKTW CT vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 10/4/2021 với tình trạng đau nhiều, nuốt khó, sưng đỏ vùng cổ.

 Chiều ngày 09/4, bệnh nhân ăn súp xương heo bị hốc, bệnh nhân cố khạc nhưng không hiệu quả. Sáng 10/4/2021, bệnh nhân uống khó, cổ đau nhiều nên đến khám tại y tế địa phương và được nội soi bằng ống soi cứng nhưng không tìm thấy dị vật. Bệnh nhân đến BV ĐKTW CT để  khám và điều trị.

Tại khoa Cấp cứu  bệnh nhân được chụp XQ cột sống cổ 02 tư thế (thẳng - nghiêng) để xác định vị trí dị vật và nội soi thực quản ống mềm lấy dị vật có gây tê do Bs. Thạch Thành Tây - khoa Nội soi thực hiện: ngay cơ thắt thực quản trên, thấy dị vật xương heo dạng nhọn 3 cạnh, dùng kềm gắp thành công dị vật, kiểm tra có vết sướt thực quản do dị vật. Thời gian nội soi 10 phút.

Dị vật xương heo 3 cạnh được lấy ra từ thực quản người bệnh

Tình trạng sáng ngày 12/4/2021: bệnh nhân không sốt, hết đau cổ, nuốt không đau, không vướng.

Theo Bs.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng khoa Nội Tiêu hoá - Huyết học: Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Dị vật thực quản ngày càng phổ biến và đa dạng. Các loại dị vật thường gặp là: xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt…hoặc các loại quả, hạt như hạt hồng xiêm, hạt vải. Các dị vật có nguồn gốc vô cơ thường gặp là đồng xu, khuy áo, răng giả...Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau; các dị vật như xương cá, gà, heo…dễ gây viêm tấy, áp xe thực quản.

            Xương động vật ngày thứ hai trở đi đã có thể gây áp xe trung thất, xương nhọn có thể xuyên thủng động mạch lớn, đều là biến chứng nguy hiểm. Dị vật đường ăn gây ra áp xe cạnh cổ, áp xe trung thất do thủng thực quản thậm chí gây ra thủng động mạch chủ gây  tử vong.

Cũng theo bác sĩ Phương: Khi bị hóc dị vật cần đến cơ sở y tế ngay để được xử trí lấy dị vật càng sớm càng tốt, tránh chữa bằng mẹo dân gian.

Bệnh nhân ổn đính sau nội soi

Để phòng ngừa hóc dị vật thực quản, mọi người cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Đối với trẻ nhỏ tránh không đưa vật lạ vào miệng.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ