BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NGUYỄN THANH LONG: KHẨN TRƯƠNG ĐƯA BVĐK TW CẦN THƠ THÀNH BỆNH VIỆN HẠNG ĐẶC BIỆT VÀO NĂM 2023

Ngày đăng: 28-04-2021 09:28:18
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Bộ Y tế xem BVĐK TW Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là những cơ sở y tế trọng điểm chuyên sâu phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ chuyên môn. Do đó, trong tiến trình phát triển phải sớm đưa BVĐK TW Cần Thơ thành BV hạng đặc biệt vào năm 2023.

Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khi đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch và làm việc tại BVĐK Trung ương Cần Thơ sáng ngày 26/4.

LÀM CHỦ NHIỀU KỸ THUẬT CAO, RÚT NGẮN NGÀY ĐIỀU TRỊ

        Báo cáo tại buổi làm việc, Bs.CK2 Nguyễn Minh Vũ - Giám đốc BVĐK TW Cần Thơ cho biết: tổng số khám, chữa bệnh năm 2020 của BVĐK TW Cần Thơ là 488.003 lượt người bệnh. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 67.918 lượt. Tổng số ca phẫu thuật là 21.983 trường hợp. Trong đó, phẫu thuật loại đặc biệt và loại I chiếm 71%. Tỷ lệ thực hiện dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi phân tuyến theo Thông tư 43 và 50 của Bộ Y tế đạt 82,7%. Năm 2020, BV triển khai thêm 43 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới. Ngày điều trị trung bình của người bệnh nội trú: 6,6 ngày (giảm 2,4 ngày).

Cùng với sự hỗ trợ và hợp tác của Bệnh viện Chợ Rẫy, BVĐK TW Cần Thơ đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: kỹ thuật phẫu thuật tim hở và đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, có thể thực hiện độc lập các trường hợp phẫu thuật tim. BV cũng đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý về tim mạch (đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn; can thiệp mạch vành); can thiệp mạch não, mạch tạng, nút mạch cầm máu dưới DSA đã được triển khai thường quy; các phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật thần kinh-sọ não, kỹ thuật ECMO cũng đã được triển khai.

BVĐK TW Cần Thơ cũng đã tham gia vào hệ thống ghép tạng quốc gia, đưa ê-kíp phẫu thuật lấy và ghép, bác sĩ nội thận học tại BV Chợ Rẫy, đã xây dựng đề án trình Bộ Y tế triển khai kỹ thuật ghép thận tại BV, đang chờ thẩm định.

"THỰC HIỆN TẤT CẢ CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN CÁC TỈNH KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG TỐT HƠN"

        Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những kết quả BVĐK TW Cần Thơ đã đạt được trong công tác chuyên môn, mong BV tiếp tục đoàn kết, phát huy những thế mạnh để ngày càng chăm sóc sức khoẻ người dân trong khu vực tốt hơn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế coi BVĐK TW Cần Thơ, Trường Đại học Y - Dược Cần Thơ là một trong những cơ sở y tế trọng điểm, chuyên sâu phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ chuyên môn. Do đó, trong tiến trình phát triển phải sớm đưa BVĐK TW Cần Thơ thành BV hạng đặc biệt.

“Giám đốc BV cho biết theo kế hoạch phát triển đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc đưa BVĐK TW Cần Thơ thành BV hạng đặc biệt. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu năm 2023 phải hoàn thành. Chúng ta phải nỗ lực, thực hiện tất cả các giải pháp để chăm sóc sức khoẻ người dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tốt hơn” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

 

Để đạt tiến độ này, Bộ trưởng yêu cầu BVĐK TW Cần Thơ phải bắt tay làm ngay rà soát lại về nhân lực chất lượng cao và nhu cầu phát triển để có kế hoạch đào tạo, thu hút nhân lực; đồng thời rà soát lại tất cả những kỹ thuật chuyên môn sâu để có kế hoạch đào tạo, tiếp nhận chuyển giao… làm sao để thực hiện được ít nhất 95% kỹ thuật chuyên sâu so với BV Chợ Rẫy.

Về công tác phòng chống dịch  COVID-19, BVĐK TW Cần Thơ đã tiến hành các giải pháp theo quy định của Bộ Y tế, đã tiến hành phân luồng, thiết lập phòng khám sàng lọc; chủ động trong vấn đề xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

“Quan điểm chung là sẽ giao BV Chấn thương chỉnh hình mà Bộ Y tế đã khởi công cuối năm ngoái về BVĐK TW Cần Thơ quản lý để thành lập Trung tâm Chấn thương chỉnh hình. Do đó, BV cần sớm tiếp cận vấn đề thiết kế, xây dựng để sau này tiếp quản hoạt động hiệu quả” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

       Về Đề án thành lập Trung tâm ghép tạng của BVĐK TW Cần Thơ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế ủng hộ khi BV hoàn thiện các yêu cầu về kỹ thuật. Bước đầu làm thí điểm, kết nối với BV Chợ Rẫy để chuyển giao dần dần.

Tại BVĐK TW Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến thăm, động viên và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị hồi sức khoa Đột quỵ, khoa Nội Tim mạch – Khớp và động viên các nhân viên y tế làm việc tại đây.   

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã tặng BVĐK TW Cần Thơ 2 máy thở cao cấp Bennet 840;  10 máy thở VFS 410 và 10 máy thở VFS 510; 50 máy thở ELiciae MV20;  10 bơm tiêm điện; 10 máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số; 10 máy truyền dịch nhằm phục vụ tốt nhất cho người bệnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2020 cũng là năm nhiều thách thức của BVĐKTW Cần Thơ do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BV đã đoàn kết hoàn thành mục tiêu kép trong công tác chuyên môn cũng như kinh tế y tế trong giai đoạn tự chủ. Cụ thể: số lượt khám, chữa bệnh vượt kế hoạch 23.4%, tăng 8.4% so với năm 2019; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú vượt kế hoạch 28.6%, tăng 8.9% so với năm 2019; chênh lệch thu – chi năm 2020 tăng 28.41%, đời sống nhân viên y tế ngày càng nâng cao và giữ vững. Sự phát triển vững mạnh trong những năm qua của BVĐKTW Cần Thơ là kết quả của sự nỗ lực của lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên y tế BV.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ