TRẬT KHỚP GỐI VÀ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Ngày đăng: 11-05-2021 10:20:35
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Trật khớp gối do chấn thương là một tổn thương hiếm gặp nhưng nặng vì nguy cơ đoạn chi và mất chức năng chi cao nếu như không được khám lâm sàng tỉ mỉ. Tổn thương mạch máu, thần kinh cần được phát hiện và đánh giá đầy đủ trong các trường hợp trật khớp gối ngay cả trong tình trạng cấp cứu và sau khi xử trí cấp cứu để tránh các biến chứng như thiếu máu, chèn ép khoang, thậm chí đoạn chi.

Các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) vừa phẫu thuật thành công nữ bệnh nhân bị trật khớp gối, tắc động mạch khoeo (ĐMK) có nguy cơ đoạn chi.

Bệnh nhân nữ L. T. L. A., sinh năm 1964 ở Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến BV ĐKTW CT vào lúc 23 giờ 23 phút ngày 04/5/2021 với tình trạng bệnh nhân đau và tê từ đầu gối xuống bàn chân trái, khớp gối sưng phù lớn, mạch mu chân khó bắt.

          Người nhà bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 07 giờ bệnh nhân bị ngã, trật khớp gối trái được chuyển đến bệnh viện địa phương khám. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ có tổn thương ĐMK chân trái nên chuyển đến BV ĐKTW CT điều trị. Tiền sử bệnh nhân bị trật khớp nhiều lần.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được nhanh chóng kiểm tra, đánh giá tình trạng ĐMK chân trái bằng khám lâm sàng và thực hiện cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính  dựng hình mạch máu ghi nhận bệnh nhân bị tổn thương ĐMK chân trái gây tắc hoàn toàn. Bs.CK2 Triệu Thanh Tùng, Ths.Bs Trương Nhật Tôn, Bs. Trang Tiến Đạt - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bs CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cấp cứu: bộc lộ động mạch khoeo chân trái, thám sát thấy tĩnh mạch và động mạch khoeo xơ dính chặt nhau, một đoạn động mạch khoeo bị dập và phình to, tụ máu bên trong gây tắc hoàn toàn. Bóc tách gỡ dính động mạch - tĩnh mạch khoeo, cắt đoạn động mạch khoeo, tiến hành khâu nối, kiểm tra đoạn dưới sau nối tưới máu tốt, mạch mu chân trái bắt được.

Sau 1 giờ 30 phút phẫu thuật tỉ mỉ, động mạch khoeo chân trái bệnh nhân được tái thông. Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, chân trái hồng ấm, mạch mu chân rõ, gối giảm sưng.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung Tâm chấn thương chỉnh hình:

Nguyên nhân chủ yếu sai khớp gối do tai nạn giao thông, té cao, thể thao. Sai khớp gối ít gặp chiếm tỉ lệ < 1% trong các tổn thương chấn thương chỉnh hình, nhưng có nhiều biến chứng tổn thương nặng nề trong đó tỉ lệ cao là tổn thương mạch máu vùng khoeo. Có gần 50% sau chấn thương trật khớp gối tự nắn và dễ đưa tới 1 chẩn đoán sai (nghĩ chấn thương phần mềm thông thường và dễ bỏ sót tổn thương của mạch máu). Tổn thương mạch máu chiếm tỉ lệ 40-50% trong trật khớp gối, gần 40% làm khớp gối lỏng lẻo và mất vững.

Khi sai khớp gối dễ bị tổn thương ĐMK gây hoại tử cẳng bàn chân nếu tổn thương không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, có gần 90% bệnh nhân tắc nghẽn ĐMK không được phẫu thuật lưu thông mạch máu sớm trước 8 giờ sau chấn thương sẽ phải bị đoạn chân dưới gối hoặc trên gối. Tổn thương ĐMK là tổn thương nặng thường dễ bỏ sót nên sau khi nắn trật khớp phải kiểm tra tổn thương dây chằng, mạch máu và cần theo dõi vì vẫn có thể tắc mạch thứ phát.

Khi bị trật khớp, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách:

Không nắn hoặc cố cử động khớp bị trật, điều này có thể gây tổn thương khớp và cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở xung quanh.

Cố định khớp: Cố định ở tư thế mà khớp đang ở vị trí đó.

Chườm lạnh lên vùng khớp bị thương để tránh và giảm sưng phù. Có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da hoặc cho đá vào miếng vải để chườm. Không nên chườm nóng, đắp muối, bóp thuốc rượu hay mật gấu vì có thể làm tình trạng xấu đi.

Nhanh chóng, nhẹ nhàng vận chuyển người bị trật khớp đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra và điều trị để tránh biến chứng.

 

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ