45 PHÚT CAN THIỆP NỘI MẠCH CỨU SỐNG BỆNH NHI 11 TUỔI VỠ TÚI PHÌNH MẠCH MÁU NÃO

Ngày đăng: 02-08-2021 01:49:48
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) đã can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ.

Bệnh nhi, nam T. T. N. B, 11 tuổi, địa chỉ thành phố Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯ CT vào lúc 17 giờ 47 phút ngày 17/7/2021 với tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi. Theo lời của người nhà thì 02 ngày trước khi nhập viện bé than nhức đầu, nôn, tình trạng ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại y tế địa phương, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển BVĐKTƯ CT điều trị.

          Sau khi nhập viện, bệnh nhi được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận: xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhi có tình trạng huyết áp tăng và sốt, được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực. Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định, kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Hình ảnh túi phình mạch mãu não trước khi can thiệp

 

Ngày 26/7/2021, bệnh nhi được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA do Bs. Trịnh Thành Tính – khoa Ngoại Thần kinh, Bs.CK1 Trần Công Khánh – Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện. Đây là 1 kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não ở trẻ em nói riêng và người lớn nói chung. Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này 1 kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình, thời gian can thiệp 45 phút. Hiện tại bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt.

Hình ảnh mạch máu não sau can thiệp

 

Ts.Bs Hà Tấn Đức - Trưởng khoa Đột quỵ bệnh viện cho biết: đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện áp dụng kỹ thuật can thiệp này ở trẻ em. Túi phình mạch máu não là 1 dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm. Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng. Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, gia đình cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa để được cấp cứu kịp thời.

Tình trạng cháu bé ổn định đã được xuất viện

Song song với công tác cứu chữa người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thiết lập khu Hồi sức tích cực với trang thiết bị hiện đại để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch vượt quá năng lực tuyến trước. Đào tạo, thiết lập nhiều ê-kíp có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu…để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu, bệnh viện vẫn đảm bảo hoạt động điều trị các trường hợp bệnh nhân cấp cứu từ các tuyến trong khu vực ĐBSCL chuyển đến.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ