NỘI SOI PHẾ QUẢN LẤY DỊ VẬT BỎ QUÊN TRONG PHỔI SUỐT 26 NĂM

Ngày đăng: 10-12-2021 00:22:11
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Trong vòng một tuần, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nội soi phế quản gắp thành công 03 trường hợp bị dị vật rơi vào phế quản: một dị vật là xương cá mắc trong phổi bệnh nhân suốt 09 tháng, đặc biệt dị vật hạt sapôchê (hồng xiêm) mắc trong phế quản 26 năm đã chấm dứt các tình trạng ho, viêm phổi kéo dài cho người bệnh.

Một trường hợp hạt sapôchê (hồng xiêm) nằm trong phổi suốt 26 năm, bệnh nhân nam P. T. T., 69 tuổi, địa chỉ ở Thới Lai – Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐKTWCT vào lúc 15 giờ 18 phút ngày 02/12/2021 với tình trạng mệt nhiều, ho đàm đục, khó thở tăng dần, sốt nhẹ, đau ngực (P) nhiều, phổi (P) giảm thông khí, bệnh nhân được chỉ định nhập viện theo dõi tình trạng viêm phổi, kết quả XQuang ngực thẳng ghi nhận bóng mờ vùng đáy phổi (P) nghi ngờ dị vật.

Ngày 02/12/2021, các bác sĩ hội chẩn quyết định thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật do Bs. CKI Đặng Duy Thanh - khoa Nội Hô hấp, CNĐD Nguyễn Quốc Trạng thực hiện, quá trình lấy dị vật này rất khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, sau 90 phút nội soi các bác sĩ đã gắp thành công dị vật hạt sapôchê (hồng xiêm) nằm trọn hết thùy dưới phổi (P), niêm mạc phù nề, bơm rửa sạch phế quản thùy dưới phổi (P).

Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, phổi thông khí tốt, giảm ho, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.

Bác sĩ khám tình trạng bệnh nhân sau khi nội soi

Bệnh nhân nữ H. T. T., 62 tuổi, địa chỉ ở Đông Hải – Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến BVĐKTƯ CT vào lúc 16 giờ ngày 25/11/2021 với tình trạng ho đàm nhiều, khàn tiếng kéo dài, viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh (P).

Bệnh nhân được chẩn đoán: Liệt dây thanh âm và thanh quản, viêm phổi (P), kết quả chụp cắt lớp vi tính  lồng ngực có cản quang  ghi nhận tình trạng viêm phổi (P) hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật vị trí lòng phế quản thùy dưới phổi (P), Bs. CKI Đặng Duy Thanh, Ths.Bs. Lý Phát - khoa Nội Hô hấp thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật vào ngày 06/12/2021, sau 60 phút nội soi, các bác sĩ đã dùng kềm lấy được dị vật là 01 chiếc xương cá khoảng 3cm nằm gần hết lòng các phế quản thùy dưới phổi (P), gây viêm cấp phù nề niêm mạc thùy dưới phổi (P). Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, giảm ho, phổi thông khí tốt.

Một trường hợp khác cũng được các bác sĩ khoa Nội Hô hấp nội soi phế quản lấy dị vật là hạt bắp bị sặc rơi vào phế quản, bệnh ổn định và xuất viện trong vòng một tuần.

Ts.Bs Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội Hô hấp cho biết: Dị vật khí phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên. Tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn.  Có hai đặc điểm, một là người bệnh không biết mình bị dị vật đường hô hấp lúc nào do đôi khi xảy ra thoáng qua; hai là triệu chứng bệnh giống một số bệnh khác nên dễ bị nhầm lẩn và bỏ qua.

Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật gây nên tình trạng viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, gây khó khăn khi lấy dị vật.

Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay các triệu chứng mạn tính như: nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại làm giảm chất lượng cuộc sống và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ cần nhai kỹ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở.

Hiện tại, bệnh viện vẫn đang tích cực thực hiện tốt mục tiêu kép đó là vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại ĐBSCL vừa hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị COVID-19 với quy mô 100 giường đặt tại bệnh viện. Trung tâm này là nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nặng, nguy kịch từ các bệnh viện trong khu vực chuyển về theo phân tầng 3 của Bộ Y tế, đặc biệt phối hợp  ngành Y tế Cần Thơ trong  công tác điều trị, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ giữa các tầng để quản lý, giám sát ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ thông qua triển khai tập huấn, hội chẩn trực tuyến, hỗ trợ kỹ thuật cao như ECMO  ….

Riêng về nhiệm vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, trung bình mỗi ngày bệnh viện vẫn khám khoảng 1.000 bệnh nhân. Đặc biệt khoa Hồi sức tích cực – Chống độc với 30 giường thở máy đảm bảo công tác điều trị những bệnh nặng, nguy kịch. Mỗi ngày, bệnh viện cũng tiếp nhận cấp cứu trên 100 bệnh nhân từ các tuyến chuyển đến, trong đó các kỹ thuật chuyên khoa sâu như: can thiệp mạch vành, mạch não, mạch tạng, phẫu thuật thần kinh, vi mạch máu, phẫu thuật chấn thương, sản khoa…vẫn được thực hiện và xử trí kịp thời, đảm bảo cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ