MANG CHIẾC DAO VÀO PHÒNG PHẪU THUẬT

Ngày đăng: 15-03-2022 07:56:39
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh vừa phẫu thuật thành công lấy chiếc dao đâm xuyên một phần cột sống.

Bệnh nhân nam H. S. L., 26 tuổi, địa chỉ ở Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 09 giờ 10 phút ngày 09/3/2022 với vết thương 02 cm còn dị vật là một chiếc dao thái nhỏ cắm vào giữa thành ngực sau D4-5, không rõ độ sâu, liệt chân bên phải, các chi còn lại sức cơ 5/5.

Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành sơ cứu vết thương, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và liên hệ hội chẩn chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình. Kết quả X-Quang và chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật kim loại xuyên giữa cột sống  ngực. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và thám sát vết thương tủy sống do BSCK1. Huỳnh Ngọc Thanh, Bs. Nguyễn Châu Thanh – khoa Ngoại Thần kinh, BSCK2. Trần Huỳnh Đào – Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức thực hiện dùng kiềm rút chiếc dao ra khỏi lưng (dao thái), làm sạch vết thương, bóc tách cơ bộc lộ D3-D4-D5, thấy bản sống D4 bị nứt, tiến hành gặm cung sau D4, bộc lộ màng tủy thấy màng cứng rách một đoạn
#0.2 cm, dùng kính vi phẫu vá kín màng cứng bằng chỉ, đắp tăng cường chỗ vá bằng màng cứng nhân tạo, cầm máu kỹ, đặt dẫn lưu theo dõi. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 04 giờ.

Ê-kíp phẫu thuật

Tình trạng hiện tại: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết thương khô, chân phải nhận  biết được cảm giác,  đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh.

Vết thương tủy sống là một cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng. Vết thương tủy sống xảy ra khi có các tác động vật lý vào thân đốt sống, dây chằng, hoặc đĩa đệm cột sống, gây đụng dập, vỡ, hoặc xé rách tủy sống, vết thương xuyên thấu tủy (ví dụ như súng đạn hoặc vết thương dao đâm)....

Các thương tích này cũng có thể gây tổn thương mạch máu dẫn đến thiếu máu cục bộ hoặc máu tụ (thường ở ngoài màng cứng), dẫn đến các tổn thương thứ phát. Tất cả các dạng chấn thương có thể gây phù tủy, làm giảm dòng máu và oxy đến tủy.

Trong tổn thương tủy sống xảy ra sự thiếu hụt về vận động, cảm giác hoặc phản xạ gân xương có thể tăng. Mất vận động và cảm giác có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương; chức năng có thể bị mất một thời gian ngắn do chấn động, có thể lâu hơn do đụng dập hoặc rách tủy. Sự hồi phục của một số vận động hoặc cảm giác trong tuần đầu tiên sau tổn thương được ghi nhận một sự hồi phục thuận lợi. Các rối loạn chức năng còn lại sau 06 tháng có khả năng tồn tại vĩnh viễn.

Hình ảnh dị vật kim loại trên phim CTScan

Đối với bệnh nhân bị chấn thương, vết thương cột sống thì phương pháp sơ cứu đúng cách đặc biệt quan trọng nhằm hạn chế tối đa tổn thương hoặc để lại di chứng cho nạn nhân. Bệnh nhân được cố định vùng tổn thương, đảm bảo tư thế cột sống được thẳng trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế, tốt nhất là nằm trên mặt phẳng có cố định hai bên cột sống. Điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn. Lúc này, vật đâm đóng vai trò quan trọng trong trong việc ngăn chảy máu, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh, cố định vật đâm tốt nhất có thể và chuyển đến cơ sở y tế tuyến chuyên khoa nhanh nhất để được xử trí kịp thời và đúng phương pháp. Mức độ tổn thương được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, X-Quang, chụp cắt lớp vi tính trước cũng như các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu và chỉ thực hiện lấy dị vật tại phòng mổ.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ