60 PHÚT CAN THIỆP CẦM MÁU XUẤT HUYẾT TỰ PHÁT BỆNH NHÂN COVID-19 NẶNG

Ngày đăng: 02-03-2022 02:25:21
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã can thiệp thành công trường hợp xuất huyết tự phát mức độ nặng hiếm gặp trên bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân nữ T. T. T., sinh năm 1968, địa chỉ ở Lai Vung – Đồng Tháp ho khạc đàm đục, khó thở  ngày càng nhiều, kết quả xét nghiệm Reatime PCR SARS-CoV-2 dương tính, bệnh nhân được chỉ định nhập viện khoa Bệnh Nhiệt đới BVĐKTƯ CT điều trị với chẩn đoán: COVID-19  mức độ nặng, viêm phổi, suy hô hấp.

Sau 09 ngày nằm viện có sử dụng kháng đông theo phác đồ điều trị COVID-19, bệnh than đau bụng vùng hạ sườn-hông-quanh rốn (P) và có triệu chứng sốc  giảm thể tích do mất máu cấp: bụng chướng, đau bụng phải, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, niêm nhạt, da xanh...Kết quả xét nghiệm công thức máu: chỉ số Hemoglobin giảm nặng, bệnh nhân được hồi sức tích cực và truyền máu, kết quả siêu âm bụng và chụp cắt lớp vi tính có bơm thuốc cản quang ghi nhận khối máu tụ vùng thành bụng (P) với dấu hiệu xuất huyết nội đang diễn tiến.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định chụp và nút động mạch điều trị cầm máu các tạng số hóa xóa nền do BSCK1. Trần Công Khánh – Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện, kết quả ghi nhận đa ổ xuất huyết xuất phát từ nhánh động mạch thượng vị - dưới (P), tiến hành bơm hỗn hợp keo vào nhánh động mạch có thoát mạch. Kỹ thuật thành công sau 60 phút, ổ xuất huyết đã được kiểm soát, tắc hoàn toàn. Tình trạng bệnh nhân sau can thiệp huyết động và toàn trạng ổn định dần. Bệnh nhân  xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật RT- PCR cho kết quả âm tính nên được chuyển đến khoa Nội Hô hấp điều trị.

Tình trạng hiện tại: Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm, không chướng, phổi thông khí tốt, dự kiến xuất viện ngày 02/3/2022.

Tình trạng hiện tại bệnh nhân ổn định

 

BSCK2. Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc bệnh viện cho biết: Ở những bệnh nhân COVID-19 trung bình - nặng thường hiện diện tình trạng tăng đông. Đây là hậu quả của độc tính virus cũng như tình trạng đáp ứng viêm quá mức của cơ thể, vì thế các thuốc kháng đông được các bác sĩ chỉ định điều trị để giảm nguy cơ huyết khối, điều này có thể dẫn đến biến chứng tiềm ẩn như chảy máu tự phát (0.1-0.6%).

Chảy máu tự phát ở mô mềm thường thấy ở vùng chậu hoặc vùng cơ mông. Những vùng này được chú ý vì có nguy cơ dẫn đến mất ổn định huyết động và đe dọa tính mạng (tỉ lệ tử vong có thể lên đến 30% theo các nhà nghiên cứu Pháp). Các yếu tố nguy cơ của tình trạng chảy máu tự phát này gồm có: những bệnh nhân nặng đang điều trị hồi sức tích cực, lớn tuổi, đang dùng thuốc kháng đông, béo phì, có các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Hình ảnh xuất huyết trước can thiệp

 

Việc điều trị chảy máu tự phát ở bệnh nhân COVID-19 thường bắt đầu bằng việc điều chỉnh lại tình trạng đông cầm máu, ngưng thuốc kháng đông, truyền dịch, truyền máu. Những bệnh nhân nặng, có huyết động không ổn định có thể được điều trị bằng thuyên tắc động mạch qua da (PTAE).

Đây là một phương pháp điều trị được lựa chọn do tính chất xâm lấn tối thiểu cũng như tiến hành nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, người bác sĩ cũng đối mặt với nhiều thử thách khi tiến hành PTAE trên bệnh nhân COVID-19: các động mạch trở nên mỏng manh hơn, dễ vỡ thành mạch máu và việc bung các coil cũng có thể bị cản trở do co thắt thành mạch.

Hình ảnh sau can thiệp

 

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện: đối với những ca cấp cứu như trên, ngoài khả năng chuyên môn của các bác sĩ thì phương tiện, trang thiết bị cũng đóng vai trò quyết định. Chính vì vậy nhiều năm qua, bên cạnh đào tạo đội ngũ nhân lực, bệnh viện đã tập trung đầu tư và sử dụng rất hiệu quả nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của người dân.Trong đó có thể kể đến như: 03 hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA), trong đó có hệ thống 2 bình diện hiện đại nhất hiện nay; 03 máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scan); 02  hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại (MRI 1.5 Tesla và MRI 3.0 Tesla; 03 hệ thống trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO)…Chính nhờ các thiết bị hiện đại này đã giúp các bác sĩ phát huy chuyên môn, giúp bệnh viện triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu như can thiệp mạch vành, mạch não, mạch tạng, mạch chi, mổ tim hở;điều trị các bệnh lý động mạch chủ ngực bằng stent graft,can thiệp ECMO… Đặc biệt là đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, trong đó phải kể đến các ca nhiễm COVID-19 nguy kịch được các tuyến chuyển về điều tại Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị  COVID-19 tại bệnh viện.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ