PHẪU THUẬT CỨU SỐNG BỆNH NHÂN TỰ ĐÓNG ĐINH VÀO ĐẦU

Ngày đăng: 11-01-2022 01:47:46
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu dị vật là cây đinh 4cm xuyên sọ do tự đóng đinh vào đầu.

Bệnh nhân nam N. V. Đ, 70 tuổi, địa chỉ ở Vĩnh Long. Theo người nhà bệnh nhân Đ., ông mắc bệnh trầm cảm khoảng 12 năm nay, có uống thuốc điều trị. Gần đây, bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bức rứt khó chịu. Khoảng 15 giờ ngày 07/01/2022, bệnh nhân tự đóng một cây đinh vào ngay đỉnh đầu của mình. Sau khi phát hiện, người nhà đưa bệnh nhân vào bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 phút ngày 07/01/2022 với tình trạng tỉnh táo, đường kính đầu dị vật khoảng 5mm ở đỉnh đầu bên trái gần đường giữa. Kết quả chẩn đoán hình ảnh: dị vật kim loại khoảng 3-4cm cắm vào não vùng đỉnh bên trái, cạnh xoang tĩnh mạch dọc trên.

Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh tiến hành khám, hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp lấy cây đinh ra. Ê-kíp phẫu thuật gồm có BS.CKI Nguyễn Thanh Lâm, Bs. Trần Duy Vũ - Khoa Ngoại Thần kinh, BS.CKII Nguyễn Thanh Liêm - Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện, các bác sĩ tiến hành rạch da từ dị vật về 2 hướng song song đường giữa, bộc lộ sọ, khoan gặm sọ xung quanh dị vật, tiến hành lấy dị vật là cây đinh dài 4cm, mở màng cứng kiểm tra, cầm máu kỹ. Thời gian phẫu thuật là 2 giờ, dị vật chỉ cách xoang tĩnh mạch 5-10mm.

Tình trạng hiện tại (10/01/2022), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật

Bs.CK2 Chương Chấn Phước – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết:  Đây là tai nạn rất ít gặp do bệnh nhân có chủ ý gây ra nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân này rất may mắn khi cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não. Đặc biệt, cây đinh nằm rất gần xoang tĩnh mạch sọ, chỉ cần lệch về bên phải 5-10mm thì tiên lượng rất nặng, nguy cơ có thể tử vong trên bàn phẫu thuật.

Dị vật xuyên não màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng, tùy theo vị trí tổn thương của dị vật mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trường hợp bị dị vật đâm xuyên, không nên cố gắng rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu, rửa sạch, băng vết thương và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời. Vì trong các trường hợp tổn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt. Chưa kể, rút dị vật không đúng phương pháp còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh, ê-kíp phẫu thuật có thể tính toán rút dị vật ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não và các cơ quan lân cận, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Dị vật được phẫu thuật lấy ra thành công

Cũng liên quan đến hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện: áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đến nay hoạt động của bệnh viện diễn ra gần như bình thường. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 1.300 - 1.400 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Số bệnh nhân điều trị nội trú hiện cũng dao động từ 800- 900 bệnh nhân. Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch của Trung tâm Quốc gia điều trị COVID-19, tiếp nhận các ca nặng của cả khu vực ĐBSCL, bệnh viện luôn phải tập trung cao độ để đảm bảo nhiệm vụ điều trị cấp cứu các bệnh lý chuyên khoa, kể cả các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao như mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não, chấn thương … Đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch an toàn cần thiết, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân đến khám và điều trị.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ