CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SỐC ĐA CHẤN THƯƠNG NGUY KỊCH

Ngày đăng: 17-08-2022 10:25:52
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân nam N. Q.T., 17 tuổi, địa chỉ ở Đồng Tháp được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 11 giờ 20  phút ngày 02/8/2022 với tình trạng lơ mơ, gọi biết, đau đầu, vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim ngưng thở. Ngay lập tức, ê-kíp trực khoa Cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị tiếp.

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi Sức tích cực – Chống độc cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện thống nhất chẩn đoán: bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan. Tiên lượng bệnh nhân  rất nặng có nguy cơ tử vong cao.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân. Cũng vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Phải mất 12 ngày điều trị tích cực, với nỗ lực không ngừng của các y bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân mới cải thiện dần, bệnh nhân được rút ống thở máy và tự thở oxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y bác sĩ điều trị. Sự hồi phục của bệnh nhân là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc.  Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là niềm phấn khởi trong tiến trình cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau điều trị

Theo BS.CKII. Dương Thiện Phước – Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống Độc: Suy đa tạng là tình trạng diễn tiến cấp của một quá trình bệnh lý có căn nguyên do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn trong đó có suy ít nhất hai tạng trở lên và tồn tại ít nhất trong 24 giờ. Theo một số nghiên cứu trong nước ghi nhận, tỉ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng).

Điều trị suy đa tạng là tổng hợp các biện pháp tìm và loại bỏ nguyên nhân gây suy đa tạng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ các tạng suy. Lọc máu liên tục là một trong các phương pháp chuyên sâu của chuyên ngành hồi sức tích cực giúp hỗ trợ điều trị tạng suy. Kỹ thuật lọc máu liên tục có thể giảm tỷ lệ tử vong chung của suy đa tạng còn 67,7%  và có nghiên cứu báo cáo cải thiện tỷ lệ này còn 47,2%.

Cấp cứu, điều trị thành công trường hợp bệnh nhân đa thương phức tạp nêu trên là kết quả của sự phối hợp đồng bộ của các chuyên khoa, đặc biệt đội ngũ bác sĩ khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – Chống độc và tinh thần quyết tâm điều trị đến cùng của đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện, cùng với việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu đã cứu sống ngoạn mục nhiều trường hợp đặc biệt nguy kịch tại bệnh viện.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: +84 (0710). 3820071
Fax: +84 (0710). 3823167
E-mail: info@bvtwct.vn

FORM LIÊN HỆ