MẮC U NHẦY NHĨ TRÁI NGUY KỊCH, NAM THANH NIÊN CAMPUCHIA ĐƯỢC BÁC SĨ VIỆT NAM CỨU SỐNG

Ngày đăng: 12-12-2022 09:21:26
Nguồn đăng: Phòng Công tác xã hội


Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp u nhầy nhĩ trái có kích thước lớn, dọa vỡ trên nền hậu nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân nam R.T, sinh năm 1987, địa chỉ: Kampot thuộc Vương quốc Campuchia, cách nhập viện khoảng 05 ngày bệnh nhân mệt, khó thở, nặng ngực tăng nhiều, đến khám tại bệnh viện tư tại TP. Rạch Giá – Kiên Giang và được tư vấn nên nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chỉ định thực hiện test nhanh (kháng nguyên SARS-CoV-2) ghi nhận kết quả dương tính kèm chẩn đoán: Viêm phổi 2 bên, theo dõi u nhầy nhĩ trái nên được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị COVID-19 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ngày 04/12/2022, sau khi điều trị COVID-19 ổn định, bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được chuyển về khoa Phẫu thuật tim điều trị tiếp. Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu mổ tim. Kết quả siêu âm tim: nhĩ trái có 1 cấu trúc không đồng nhất gồm nhiều thùy, rất di động, cuống bám vách liên nhĩ, kích thước 70 x 52mm, nguy cơ vỡ rất cao ở hai cực của khối u, dọa lấp van 2 lá,  hở van 3 lá 4/4, tăng áp lực động mạch phổi rất nặng 80mmHg. Bệnh nhân trong tình trạng suy tim nặng: ho, khó thở phải ngồi. Tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện kết luận: u nhầy nhĩ trái kích thước lớn dọa vỡ, dọa lấp van 2 lá gây hẹp van 2 lá, hở van 3 lá nặng, tăng áp động mạch phổi nặng, suy tim độ III, nhồi máu não cũ, hậu COVID-19. Các bác sĩ nhanh chóng quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm. Đặc biệt: bệnh nhân là người nước ngoài và có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc bệnh viện quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước, chi phí tính sau. Song song đó các thủ tục đối với người nước ngoài cũng được nhanh chóng tiến hành với sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ TP. Cần Thơ trong thời gian nhanh nhất.

Sau hơn 03 giờ chạy đua với thời gian, ê-kíp phẫu thuật tim lấy trọn u nhầy nhĩ trái kèm tái tạo vách liên nhĩ bằng màng ngoài tim; sửa van 3 lá bằng vòng và hồi sức nội khoa tích cực sau mổ với tình trạng sức khỏe ổn định.

U nhầy được phẫu thuật thành công

Tình trạng hiện tại: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đã rút nội khí quản, phổi thông khí rõ, các chỉ số xét nghiệm ổn định. Do hoàn cảnh bệnh nhân rất khó khăn, Ban Giám đốc bệnh viện chỉ đạo phòng Công tác xã hội sử dụng Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ kết hợp vận động các mạnh thường quân, các tổ chức giúp đỡ kinh phí điều trị cho bệnh nhân.

Theo y văn: U nhầy nhĩ trái là một cấp cứu trong chuyên ngành phẫu thuật tim, nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong vì lấp van hai lá, lấp mạch não, lấp mạch tạng... Nguyên nhân là do khối u vỡ gây ra.

Tác động kéo dài của COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách, bao gồm cả cách cơ thể phản ứng với một cuộc phẫu thuật. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong sau phẫu thuật và biến chứng phổi gia tăng đáng kể trong ít nhất 6 tuần sau khi nhiễm COVID-19 có triệu chứng và không triệu chứng.

Các nghiên cứu công bố trên các tạp chí y khoa uy tín của thế giới đều cho thấy ảnh hưởng của SARS-CoV-2 gây suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh, nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ biến chứng và tử vong sau phẫu thuật.

Tình trạng bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật

Phẫu thuật tim có thể được coi là đỉnh cao của ngoại khoa, ngoài vấn đề trang thiết bị hiện đại đòi hỏi cần có quan hệ làm việc nhóm và sự phối hợp vô cùng chặt chẽ giữa tất cả các thành viên trong nhóm trong từng chi tiết với đòi hỏi vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt. Thành công ca phẫu thuật cho thấy sự phối hợp đồng bộ và năng lực chuyên môn của nhiều chuyên khoa bệnh viện (bác sĩ phẫu thuật tim, bác sĩ tim mạch, bác sĩ hồi sức, bác sĩ gây mê, điều dưỡng hồi sức tim mạch…) . Thành phố Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL, do đó việc điều trị thành công nhiều trường hợp cấp cứu người nước ngoài của bệnh viện tạo được sự yên tâm của du khách đến du lịch, sinh sống, học tập, làm việc.

ĐỊA CHỈ

Bệnh viện Trung Ương Cần Thơ
315 Nguyễn Văn Linh
P. An Khánh Q Ninh Kiều
Điện thoại: 0901.215115

FORM LIÊN HỆ